Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm 2022

16:24, Thứ Năm, 6-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2022, sáng 30/4, TP. Đồng Hới tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và đón bằng công nhận lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Dự lễ có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trương An Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Ba Đồn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo người dân địa phương và du khách.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng trao bằng công nhận lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm nay có sự tham gia của 8 đội bơi đến từ 5 địa phương, gồm 4 thuyền của xã Bảo Ninh, 1 thuyền xã Quang Phú, 1 thuyền phường Phú Hải, 1 thuyền phường Hải Thành và 1 thuyền phường Đồng Hải.

Mỗi đội có 30 vận động viên (trong đó có cả vận động viên dự bị). Các thuyền đua với cự ly 12.600m, xuất phát từ Cảng cá Nhật Lệ đến Công viên Đồng Hải (lặp lại 2 vòng).

Sau gần 2 giờ thi đấu, các thuyền bơi đã có những màn rượt đuổi khá ấn tượng, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ người dân, du khách và về đích an toàn trong niềm hân hoan của mọi người.

Các thuyền bơi tập kết chuẩn bị xuất phát.

Ban Tổ chức đã trao 8 giải thưởng cho 8 đội thuyền, cụ thể: Giải nhất thuộc về đội Đồng Dương (xã Bảo Ninh); giải nhì đội phường Hải Thành; giải ba đội Trung Bính (xã Bảo Ninh); giải khuyến khích: phường Phú Hải, xã Quang Phú và đội Hà Trung (xã Bảo Ninh); giải phong cách: đội phường Đồng Hải và Hà Thôn (xã Bảo Ninh).

Trong dịp này, TP. Đồng Hới cũng đã tổ chức công bố Quyết định và đón bằng công nhận lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho 5 tập thể trên địa bàn TP. Đồng Hới có nhiều đóng góp trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ”.

Thông qua lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu đến người dân và du khách những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển Đồng Hới; đồng thời, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của địa phương, góp phần bảo tồn, phát triển văn hóa đô thị văn minh và hiện đại, xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và phục vụ phát triển du lịch của thành phố.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ sáng 30/4:

Các thuyền bơi đang trên đường đua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan trao hoa động viên các đội thuyền tham gia lễ hội.

Đại diện Ban Tổ chức trao thưởng cho các đội thuyền đạt giải khuyến khích.

Lãnh đạo TP. Đồng Hới trao thưởng giải nhất, nhì, ba cho các đội thuyền đoạt giải.

 

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác