Quảng Bình: Lưu giữ và trao truyền nghệ thuật Bài chòi

10:10, Thứ Tư, 10-11-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Tại liên hoan, 4 Câu lạc bộ Bài chòi ở tỉnh Quảng Bình đã trình diễn nghệ thuật bài chòi với những nét riêng độc đáo qua lời ca điệu lý, câu hò, lời ru đậm đà bản sắc văn hóa địa phương.

 


Liên hoan được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình

Hướng tới chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, ngày 5.10, tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình tổ chức Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ 3 năm 2021.

Tháng 12 năm 2017, nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Các CLB trình diễn nghệ thuật Bài chòi tại liên hoan

Đây là một loại hình nghệ thuật kết hợp đa dạng giữa âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học; đồng thời là hoạt động văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng.

Hiện nay, hoạt động nghệ thuật Bài chòi đang được thực hành tại 9 tỉnh, thành phố ở miền Trung kể từ Quảng Bình vào đến Khánh Hòa.


Các nghệ nhân trao truyền kỹ năng thực hành nghệ thuật Bài chòi

Để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi, trong những năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã tổ chức liên hoan, hỗ trợ kinh phí để tôn vinh, lưu giữ và trao truyền kỹ năng thực hành chơi bài chòi cho các nghệ nhân tại các tổ, nhóm, câu lạc bộ ở các địa phương.

Tham gia liên hoan có 4 CLB Bài chòi đến từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh, gồm: CLB Bài chòi Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, CLB Bài chòi TP.Đồng Hới, CLB Bài chòi các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch.


Tặng Giấy khen của Sở VH&TT Quảng Bình cho các CLB tham gia liên hoan

Tham gia liên hoan, các CLB Bài chòi đã trình diễn nghệ thuật Bài chòi với những nét riêng độc đáo qua lời ca, điệu lý, câu hò, vè đậm đà bản sắc văn hóa địa phương…

Liên hoan là dịp để các nghệ nhân đến từ các CLB bài chòi trao đổi kinh nghiệm và thể hiện năng lực tổ chức trình diễn, kỹ năng tổ chức chơi bài chòi; đồng thời phát huy các giá trị di sản văn hóa ở địa phương. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao tặng giấy khen cho các đội tham gia.

Theo http://baovanhoa.vn

Các tin khác