Lễ hội Chùa Kim Phong – Núi Thần Đinh: Nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Ninh

10:35, Thứ Bảy, 12-2-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, hàng vạn du khách thập phương lại tìm về chùa Kim Phong-Núi Thần Đinh, xã Trường Xuân, để thắp nén tâm nhang cầu cho mưa thuận gió hoà, gia đình hạnh phúc, tấn tài tấn lộc và gặp nhiều may mắn trong năm mới và để cùng hòa mình vào lễ hội truyền thống. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, hàng vạn du khách thập phương lại tìm về chùa Kim Phong-Núi Thần Đinh, xã Trường Xuân, để thắp nén tâm nhang cầu cho mưa thuận gió hoà, gia đình hạnh phúc, tấn tài tấn lộc và gặp nhiều may mắn trong năm mới và để cùng hòa mình vào lễ hội truyền thống.

 

Xuân Nhâm Dần 2022 là năm thứ sáu liên tiếp huyện Quảng Ninh phối hợp với Tổ đình Vĩnh Nghiêm-Chùa Kim Phong tổ chức lễ hội Chùa Kim Phong-Núi Thần Đinh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên một số hoạt động đã được cắt giảm. Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách đến dâng hương, vãn cảnh Thần Đinh, UBND huyện Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo xã Trường Xuân chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo các hoạt động diễn ra an toàn.

Di tích danh thắng núi Thần Đinh thuộc thôn Rào Đá, xã miền núi Trường Xuân. Là di tích danh thắng tâm linh có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan sông núi, với nhiều loại động, thực vật quý hiếm. Trên đỉnh núi có chùa Kim Phong, miếu, mộ cổ; sườn núi có hang động sâu thẳm với nhiều thạch nhũ. Trước mặt chùa Kim Phong có Giếng Tiên nước ngọt trong xanh, mát rượi.

Núi Thần Đinh đã được UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định xếp hạng là di tích danh thắng. Từ năm 2009, Chùa Kim Phong được Tổ đình Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh đầu tư tôn tạo và trở thành điểm du lịch sinh thái tâm linh cho du khách thập phương vào dịp đầu xuân năm mới.

Hòa mình trong dòng người đi lễ núi Thần vào dịp đầu xuân Nhâm Dần, chúng tôi cùng hàng trăm đoàn du khách leo từng bậc đá vãn cảnh Thần Đinh. So với nhiều năm trước đây, khu vực này đã được tôn tạo, xây dựng để xứng tầm với một di tích danh thắng cấp tỉnh, nhưng không vì vậy mà Thần Đinh mất đi nét hoang sơ, huyền hoặc, linh thiêng. Trong ánh sương mờ của một buổi sáng tháng giêng phảng phất trên những tán cây cổ thụ, chúng tôi chinh phục đoạn đường dài, dựng đứng của khoảng 1.000 bậc thang đá, đến đỉnh núi chợt hiện ra một bãi đất bằng phẳng-là dấu tích của chùa Non xưa. Đây là một trong những điểm dừng chân cầu an của du khách thập phương.

Sáng 5/2 (Tức mồng 5 tết Nhâm Dần), huyện Quảng Ninh phối hợp với Tổ đình Vĩnh Nghiêm-Chùa Kim Phong tổ chức lễ cầu siêu, cầu an với sự tham gia của lãnh đạo huyện và hàng trăm bà con phật tử, du khách thập phương. Lễ được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính với mong muốn cầu cho Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc; cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà hạnh phúc...

Lễ hội Chùa Kim Phong-Núi Thần Đinh xuân Nhâm Dần nhằm tôn vinh danh thắng, là dịp sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh và điểm du lịch sinh thái của người dân mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Theo Trang Thông tin điện tử huyện Quảng Ninh

Các tin khác