Đầu tư Du lịch Quảng Bình: Cần tầm nhìn xa để phát triển mạnh - Bài 1: Đầu tư du lịch - nhiệm vụ ưu tiên, cơ chế quyết liệt

9:56, Thứ Năm, 22-12-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thẳng thắn nhìn nhận, Quảng Bình chưa khai thác hết lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch. Để du lịch phát triển, cần chiến lược và đầu tư bài bản hơn nữa...

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước, thường xuyên xây dựng và cập nhật danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, trong đó chú trọng các dự án về lĩnh vực du lịch.

Hoạch định chiến lược đầu tư du lịch

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng và giàu tài nguyên phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với những cánh rừng nguyên sinh có độ che phủ lớn nhất Việt Nam, là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng biển, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa. Quảng Bình được các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế bình chọn là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm nhất tại Việt Nam và Châu Á.

Quảng Bình có nhiều tiềm năng lợi thế về du lịch - ảnh Trần An

Cho đến nay đã có nhiều nhà đầu tư đã và đang thực hiện các dự án phát triển du lịch như: Khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình, Vincom Đồng Hới, Khu du lịch Sao Biển, Khu du lịch suối nước nóng Bang. Tuy nhiên các dự án vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đầu tư xứng tầm...

Trong quy hoạch phát triển tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Bình định hướng phát triển du lịch như: Khu Du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Đến năm 2030, khu du lịch quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Đến năm 2025, đón khoảng 2,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 500.000 lượt khách quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030, đón khoảng 3,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 1.000.000 lượt khách quốc tế; Tổng thu từ khách du lịch: Đến năm 2025 đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2030 đạt trên 8.200 tỷ đồng; Nhu cầu buồng phòng: Đến năm 2025 nhu cầu lưu trú khoảng 1.200 buồng, Phấn đấu đến năm 2030 nhu cầu lưu trú khoảng 2.500 buồng.

Bên cạnh đó, Khu vực thành phố Đồng Hới và các khu vực du lịch biển phụ cận, các địa phương đã có quy hoạch phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Đặng Đông Hà - Phó giám đốc sở Du lịch Quảng Bình, chiến lược phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tỉnh định hướng trở thành Trung tâm Du lịch Mạo hiểm của Châu Á. Thiên đường khám phá và trải nghiệm, một trong những điểm đến thu hút du khách hàng đầu của Đông Nam Á. Là điểm đến nghỉ dưỡng và giải trí thể thao đẳng cấp tại Việt Nam. Phát triển du lịch bền vững gắn với lợi ích cộng đồng. Đón 8 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030.

“Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Quảng Bình sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách, chiến lược trong phát triển du lịch; hoàn thiện quy hoạch hỗ trợ đầu tư, xây dựng hạ tầng phát triển du lịch; nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến hợp tác, liên kết phát triển du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ cao theo hướng chuyển đổi số và phát triển du lịch; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; nâng cao nhận thức xã hội và tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch”, ông Hà đề xuất.

Tạo cơ chế, chính sách ưu đãi

Ông Hoàng Đức Thiện – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết, nhằm thu hút đầu tư nói chung và các dự án đầu tư du lịch nói riêng, Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình sẽ ưu đãi về thuế và đất đai, được hưởng mức ưu đãi cao nhất đối với từng loại ưu đãi đầu tư được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. Như hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng: mức hỗ trợ từ 500 triệu – 5 tỷ đồng tùy tổng mức đầu tư dự án; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án: mức hỗ trợ từ 2 – 5 tỷ đồng tùy tổng mức đầu tư dự án (đối với đường giao thông), mức hỗ trợ từ 300 triệu – 1 tỷ đồng tùy tổng mức đầu tư dự án (đối với cấp điện, cấp thoát nước); hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động, mức tối đa không quá 500 triệu đồng/ dự án tùy số lượng lao động sử dụng…

Du lịch Quảng Bình - thú vị và khác biệt

Theo ông Hoàng Đức Thiện, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung xây dựng, cập nhật thường xuyên danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, chú trong các dự án phát triển du lịch, phù hợp với quy hoạch, nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực du lịch.

“Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình sẽ ghi nhận những đóng góp, trao đổi của các chuyên gia, đại biểu trong hội thảo hôm nay để tham mưu cho tỉnh, đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để tạo điều kiện cho nhà đầu tư hơn nữa, đóng góp vào việc phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh", ông Hoàng Đức Thiện chia sẻ.

Ông Phan Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã tập trung huy động các nguồn lực của ngân sách nhà nước, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Quảng Bình luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch thực hiện các dự án đầu tư và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, theo ông Phan Mạnh Hùng, du lịch Quảng Bình vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế, chưa phát triển thực sự tương xứng với tiềm năng. “Với chủ trương thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Bình, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cam kết đồng hành với các nhà đầu tư từ lúc khảo sát, lập dự án, triển khai xây dựng và đặc biệt là khi dự án đi vào hoạt động; coi hiệu quả các dự án của nhà đầu tư là “thước đo” năng lực của chính quyền địa phương”, ông Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thehttps://congthuong.vn/

Các tin khác