Bánh lọc Quảng Bình - thương hiệu món ngon vạn người mê, triệu người tín

16:21, Thứ Sáu, 16-11-2018

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng người mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Và đặc biệt không thể không nhắc tới bánh lọc - một món ăn rất dân dã, vừa quen vừa lạ hấp dẫn mọi du khách.

Bánh bột lọc vốn là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất cố đô Huế. Nhưng khi đến với Quảng Bình, được bổ sung thêm hương vị mới, món bánh dân dã này lại trở thành một trong những món ăn đặc sắc nhất nơi đây. Không mấy ai qua Quảng Bình lại không muốn nếm thử và mua bánh làm quà.


Ảnh: quangbinhtravel.vn

Bánh lọc là tên gọi khác của bánh bột lọc. Món ăn này hết sức giản dị, bánh làm từ bột sắn với nhân tôm gói trong chiếc lá và hấp lên. Ban đầu khi nhìn thấy đĩa bánh bột lọc Quảng Bình, bạn có thể chưa thật sự ấn tượng, cho đến khi quyết định chan chút nước mắm và cho một miếng vào miệng để thưởng thức. Có hai loại bánh bột lọc bạn nên thử qua, đó là bột lọc trần và bột lọc gói lá.

Để làm một chiếc bánh lọc bé xíu thì phần chuẩn bị nguyên liệu cũng khá cầu kì bao gồm bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và một ít gia vị khác. Tôm dùng cho bánh lọc chỉ là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng vừa mặn mòi vị biển. Còn nếu làm bột lọc gói lá, phần lá sử dụng là lá chuối được rửa sạch sẽ, lau khô và cắt thành những tấm vừa đủ.

 


Ảnh: ngoisao.net

 


Ảnh: foody.vn

Sau khi qua nhiều giai đoạn xay, lọc và nhào khá công phu, người làm bánh sẽ có một thứ bột trắng tinh, thơm và dẻo. Đem vắt mỏng bột sắn thành từng miếng vừa miệng ăn, rồi bỏ vào trong mỗi miếng là một con tôm sông đã được rim kỹ cùng vài sợi nấm tai mèo thái mỏng và dùng lá chuối sứ gói bánh chặt lại.

Công đoạn cuối cùng là hấp bánh lên cho đến khi bánh chín chuyển sang màu đục trong suốt thì bắt đầu đưa ra khỏi nồi… Để bánh ngon, dẻo phải có kỹ thuật hấp và đây cũng là bí quyết làm nên nét riêng của từng quán.

Cách chế biến bánh bột lọc theo kiểu Quảng Bình đơn giản, không quá khó, nhưng cần chú trọng khâu pha nước chấm. Bánh được chấm nước mắm chua ngọt pha rất đúng vị, lại có vị cay cay của ớt xanh và ớt đỏ, vừa đẹp mắt, vừa đậm đà, là hương vị mà du khách không thể nào quên khi nhớ về Quảng Bình.

 


Ảnh: quangbinhtravel.vn

 


Ảnh: tinquangtri.com

 


Ảnh: chudu24.com

Các cô hàng bánh bột lọc Quảng Bình thường gánh trĩu vai những bánh gói lá đi khắp nơi trong thành phố để rao bán. Giá bánh không cao, chỉ với vài chục nghìn là bạn đã có thể ăn thỏa thích bánh bột lọc rồi!

Ngoài các gánh hàng rong, khi đến với Quảng Bình bạn có thể ăn bánh lọc ở các quán như: bánh bột lọc Mệ Xuân, bánh lọc nậm Hương Hoài, bánh lọc Hiên Thủy… Bánh lọc nơi đây sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Thế mới biết, vị mặn mòi của biển và nắng gió Quảng Bình đã tạo ra món bánh lọc của vùng đất này hương vị riêng thơm ngon, đậm đà mà rất tự nhiên. Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn hãy nhớ ghé thưởng thức và mua về làm quà nhé!

Theo Thu Hà / Tin Nhanh Online

Các tin khác