Thương hiệu bánh lọc Quảng Bình

16:20, Thứ Sáu, 16-11-2018

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Đến Quảng Bình, ngoài các đặc sản “danh giá” đến từ biển từ rừng thì có một món ăn rất dân dã, vừa quen vừa lạ mà du khách không nên bỏ qua là bánh lọc.


Các hoa hậu hòa bình thế giới 2017 làm bánh lọc Quảng Bình. H.M

Cách chế biến bánh lọc cũng rất đơn giản, bột lọc sống được nhào nặn với một ít bột chín tạo thành thứ bột mềm dẻo; sau đó vắt nặn từng cục bột nhỏ thành miếng dẹt mỏng rồi cho nhân vào giữa và cuốn bột đính các vành bột để bọc nhân lại. Người Quảng Bình thường dùng tôm, thịt hoặc đậu xanh nhuyễn làm nhân. Và làm 2 loại: bánh lọc trần hoặc bánh lọc lá. Bánh lọc trần thì để bánh vậy rồi luộc chín lên, tráng với nước phi dầu và gia vị, nhất là phải có lá cây nén. Còn bánh lọc lá thì dùng lá chuối tươi gói bánh lại rồi mới luộc chín. Chính cách chế biến đó nên tạo 2 hương vị hoàn toàn khác nhau.

Hầu như các tỉnh thành khu vực miền Trung đều có bánh lọc nhưng hương vị, chất lượng bánh mỗi nơi mỗi khác nhau. Và không phải ngẫu nhiên mà ban tổ chức chương trình Miss Grand International 2017 (MGI, Hoa hậu hòa bình thế giới 2017) đã sắp xếp lịch trình cho các người đẹp đến từ các quốc gia trên thế giới tham gia làm và thưởng thức món bánh lọc Quảng Bình. Tại khu du lịch Sun Spa Resort, người đẹp đến từ các châu lục vô cùng hào hứng nhào nặn bột chỉ sau một lần hướng dẫn của các thiếu nữ Quảng Bình, bánh làm xong được bỏ vào nồi nước sôi bên cạnh luộc chín. Ít phút sau đã có dĩa bánh ngào ngạt khói và thơm phưng phức. Nếm thử, hoa hậu nào cũng tấm tắc gật gù khen ngon và rất thích thú khi tự tay mình làm ra sản phẩm đặc sản của một miền quê hoàn toàn xa lạ.

Hiện ở Quảng Bình có nhiều địa chỉ bánh lọc uy tín chất lượng, ăn một lần nhớ mãi không quên. Ở TP.Đồng Hới thì bạn đến đường Lê Thành Đồng với rất nhiều quán bán từ buổi chiều đến tối. Mỗi cơ sở ở đó xuất bán hàng tạ bánh hằng ngày, ngoài bán ăn tại chỗ thì một lượng lớn được đóng thùng xốp đi khắp nơi theo nhu cầu. Cách đó không xa, thương hiệu bánh Hương Lan của bà Nguyễn Thị Lan (ở TT.Quán Hàu, H.Quảng Ninh) cũng nức lòng bao thực khách với 20 năm trong nghề. Bà Lan chia sẻ: “Bánh tôi làm nhân chính là tôm và thịt, thêm vào các nguyên liệu khác như nấm mèo, cà rốt, hành tím… được băm nhỏ”. Mỗi ngày bà Lan tiêu thụ hơn 20 kg bột, bánh Hương Lan không chỉ tiêu thụ trong địa phương mà theo chân thực khách chu du khắp thiên hạ; ăn một lần thấy ngon, người ta lại đặt hàng làm tiếp để mang đi ăn dần và làm quà.

Theo Huệ Minh - Cẩm Hường/Báo Thanh Niên

Các tin khác