Tuyên Hóa tổ chức thành công Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Gianh năm 2024

9:47, Thứ Sáu, 3-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 4 lịch sử, sáng ngày 30/4/2024, tại bến đua thuyền thống huyện Tuyên Hóa đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2024. 

Khán giả đến xem và cổ vũ cho Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Tuyên Hóa năm 2024

Những năm qua, phong trào thể dục, thể thao nói chung và đua thuyền truyền thống nói riêng được phát triển rộng khắp trong toàn huyện, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp Nhân dân, số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao. Đặc biệt với bộ môn đua thuyền truyền thống, huyện Tuyên Hóa luôn giành được giải cao tại các giải đua thuyền truyền thống toàn tỉnh và vinh dự được tham gia thi đấu giải các nước trong khu vực. Đặc biệt, tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX, đội đua thuyền của huyện đã giành huy chương Vàng nội dung 2000m và huy chương Đồng nội dung 1.000m. 

Tham gia Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Tuyên Hóa năm 2024 có 589 vận động viên, đến từ 19 đội đua của 19 xã, thị trấn trong huyện. Sau lễ khai mạc các đội tham gia thi đấu vòng loại theo thứ tự bảng A, B, C, D; chọn 04 đội Nhất mỗi bảng vào thi đấu lượt chung kết hạng A, 04 đội Nhì mỗi bảng vào thi đấu lượt chung kết hạng B. Với cự ly 3600m. Điểm xuất phát và về đích chung ở phía trước khán đài của Ban Tổ chức (xuất phát - vòng trái qua tiêu ngang nhà thờ Minh Tú - qua vị trí xuất phát - vòng trái qua tiêu ở phía trên Lèn Trúc - về đích).

 Lãnh đạo huyện Tuyên Hóa trao cúp Vàng cho đội xã Kim Hóa

Đến với Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Tuyên Hóa năm nay, các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, tuyển chọn vận động viên. Với khí thế sôi nổi, ngay từ giữa tháng 4, các đội đua trên địa bàn huyện đã làm lễ hạ thủy thuyền đua và hăng say luyện tập, quyết tâm giành thành tích tốt nhất về cho địa phương.  Nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các đội tham gia, huyện Tuyên Hoá hỗ trợ mỗi đội đua 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giải đua đến mọi tầng lớp Nhân dân trong và ngoài huyện.

Lễ hội đua thuyền truyền thống là một sự kiện văn hóa, thể thao được mong chờ nhất trong năm của huyện. Thông qua đó nhằm động viên, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng Nhân dân trên địa bàn toàn huyện, vì mục tiêu nâng cao sức khỏe, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần ở cơ sở. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024).   

Kỳ nghĩ lễ 30/4 năm nay kéo dài 05 ngày, do vậy thu hút lượng khán giả đến xem, cổ vũ rất đông. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng dọc 02 bên bờ sông Gianh và phía cầu Châu Hóa đông đảo người dân và du khách đến động viên, cổ vũ. Tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng kèn, băng rôn, biểu ngữ cổ động đã tiếp thêm động lực, khích lệ cho những đội đua. Kết quả cuộc đua phụ thuộc vào sức mạnh của tinh thần đoàn kết, các tay đua có sức khỏe, kỷ thuật tốt, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội… Với những màn tranh đua quyết liệt của các thuyền đua trên sông đã tạo nên không khí lễ hội náo nhiệt, sôi nổi. Để thuận tiện cho khán giả theo dõi, cổ vũ, ban tổ chức đã bố trí 02 màn hình Led tại bến đua phía Châu Hóa và phía xã Tiến Hóa.

Với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với nguồn xã hội hóa, các đội đua đã có sự chuyển bị chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, đò đua, vận động viên tham gia. Do đó, giải năm nay với lực lượng vận động viên đồng đều, các đội đua đã nỗ lực đua tranh nhau ngay từ vạch xuất phát cho đến từng mét nước trước vạch đích. Ở những lượt đua đã diễn ra kịch tính, bất ngờ. Với tinh thần thể thao cao thượng, các đội đua đã nổ lực hết mình, vận động viên phối hợp nhịp nhàng, thể hiện qua từng nhịp chèo mạnh mẽ, dứt khoát, cống hiến cho người xem những đường đua đẹp, hấp dẫn. Và có lẽ, sau tất cả những sôi nổi, hào hứng, rộn ràng của cuộc tranh tài, lắng đọng lại chính là tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc được khơi gợi mạnh mẽ từ chính lễ hội đậm bản sắc này.

Sau 03 giờ tranh tài đầy kịch tính, kết quả, xã Kim Hóa đã xuất sắc giành giải Nhất hạng A, giải Nhì thuộc về xã Thuận Hóa, giải Ba thuộc về xã Thạch Hóa, giải Khuyến khích đội xã Châu Hóa; ở hạng B, giải Nhất thuộc về xã Mai Hóa, giải Nhì xã Lê Hóa, giải Ba xã Phong Hóa; và giải Khuyến khích đội xã Thanh Hóa; Ban tổ chức cũng đã trao giải Phong trào cho các đội còn lại. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức đã góp phần tạo nên những nét đặc trưng, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân huyện Tuyên Hóa. Thông qua lễ hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào rèn luyện nâng cao sức khỏe, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, cùng nhau xây dựng đời sống mới của quê hương.  

CTV Huyền Thương (Trung Tâm VHTH và TH huyện Tuyên Hóa)

Các tin khác