Đánh thức Thiên Đường

15:10, Thứ Năm, 8-4-2010

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Động Thiên Đường tại di sản văn hoá thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) được khám phá năm 2005, mới đây được mở để báo giới tham quan.

Và dự kiến khoảng tháng 8.2010, sẽ đón du khách vào chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy ngoài trí tưởng tượng.

Thiên Đường được Hồ Khanh (người tìm thấy hang động lớn nhất thế giới Sơn Đồng) phát hiện. Hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) khám phá và sững sờ trước vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, đầy chất thơ mộng của nó nên quyết định đặt tên động là Thiên Đường.

Thiên Đường có miệng hang chừng 9m2. Khi qua đó, mở ra cả một không gian ngập tràn sự huyễn hoặc, ngoài trí tưởng tượng. Một trần động vút cao, rộng thênh thang, có thể chứa được 1.000 người. Hai bên đó là hai cột thạch nhũ khổng lồ với đường kính 5m vươn lên cao, như những kiến trúc cột của thiên đình có nhiều hình thù phong phú. Xuống sâu vào lòng hang, không khí càng dễ thở. Thạch nhũ tua tủa mọc dọc lối. 

Thiên Đường có sức mê hoặc ghê gớm từ những viên thạch nhũ nhỏ nhất đến những đại thạch nhũ khổng lồ. BCRA trong một bản so sánh các hang động, đã nhận định, nếu đặt Thiên Đường với động Phong Nha, Thiên Đường bỏ xa Phong Nha nhiều lần về vẻ đẹp, sự lộng lẫy, mức độ kiêu sa, tính nguyên bản, sự bí ẩn và cả kiệt tác sex rất tự nhiên.
 
Cho đến nay vẫn chưa xác định được độ dài của Thiên Đường, khám phá mới nhất cho thấy động Thiên Đường dài hơn 31km.

Sau nhiều năm ngủ im, Thiên Đường đã được đánh thức, UBND tỉnh Quảng Bình đã tin tưởng giao cho Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư vào đây. Số tiền ban đầu rót vào hơn 40 tỉ đồng để giới thiệu với du khách hình ảnh thật sự của Thiên Đường qua hệ thống ánh sáng hiện đại mà các nhà khoa học thế giới khuyên dùng trong hang động.

Trong tương lai, hệ thống hàng loạt hang động kỳ vĩ là láng giềng của Thiên Đường cũng được đánh thức như: Hang Tối, hang Mẹ Bồng Con, hang Đại Cáo, hang Hổ, hang Mê Cung... Lúc đó, mọi người sẽ biết, Phong Nha-Kẻ Bàng không chỉ là động Phong Nha, động Tiên Sơn, mà ở đó còn có những kỳ quan tự nhiên khác mà lịch sử địa mạo địa chất thế giới vừa mới ghi nhận.

Theo: Báo Lao Động

Các tin khác