Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong

14:53, Thứ Ba, 7-2-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Tối 06/02/2023 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch tổ chức lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong. Tham dự có đại diện Cục Di sản văn hóa, đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao…

Già làng Đinh Xon thực hiện các nghi lễ cúng Giàng

Đến hẹn lại lên, đúng vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm, khi đất trời và lòng người hòa vào Xuân, đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đập trống mang đậm màu sắc dân gian đặc sắc.

Đây là lễ hội lớn và quan trọng nhất của dân tộc ít người này. Lễ hội được tổ chức tại bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Lễ hội đập trống của dân tộc Ma Coong còn thu hút rất đông đồng bào dân tộc khác ở các vùng lân cận và du khách khi đi du lịch Quảng Bình đúng dịp này cũng về dự hội.

Từ xa xưa, người Ma Coong sống giữa đại ngàn Trường Sơn ở các bản của xã Thượng Trạch, Quảng Bình và nhiều bản làng khác ở tận đất nước bạn Lào đã có lễ hội đập trống mang đậm màu sắc dân gian rất đặc sắc. Mục đích của lễ hội này nhằm cầu trời, đất cho mưa thuận, gió hòa, nương rẫy được tươi tốt, bản làng được ấm no, khỏe mạnh, gia súc không bị dịch bệnh. Đây cũng là ngày dành riêng cho những đôi trai, gái gặp gỡ, hẹn hò tình tứ với nhau…

Để chuẩn bị cho lễ hội, trước đó, người Ma Coong đã làm trống, dựng trại, chuẩn bị đồ ăn để đón tiếp người dân bản khác về dự. Tại lễ hội đập trống, mâm cỗ cúng Giàng được chuẩn bị gồm: Rượu cần, gà, cá, xôi, bắp chuối rừng, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác... Già làng Đinh Xon được dân bản tín nhiệm làm chủ lễ cúng Giàng mong cho năm mới được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người khỏe mạnh.

Giai đoạn làm trống

Sau lễ cúng Giàng, bà con dân bản và cán bộ địa phương, các đại biểu đã cùng nhau uống rượu mừng mùa trăng mới, tham gia đập trống trong không khí vui tươi. Những thanh niên khỏe mạnh với những cây dùi được chuẩn bị từ trước thi nhau trổ tài đánh trống mạnh, đánh trống nhanh với tiếng hô vang rừng: “Roa lữ, roa lữ, Giàng ơi!”. Trống được đánh cho tới khi thủng cũng là lúc những đôi trai gái hẹn hò, trao cho nhau lời hẹn ước.

Lễ hội là điểm hẹn sinh hoạt tinh thần thiêng liêng, gần gũi của người Ma Coong với đông đảo du khách gần xa, góp phần đa dạng thêm các sản phẩm du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh. Lễ hội kết thúc, đồng bào Ma Coong quay về với cuộc sống thường nhật của mình mang theo ước vọng, tinh thần hăng say lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống no đủ, hạnh phúc.

Một số hình ảnh tại lễ hội đập trống truyền thống của người Ma Coong

PV ĐHà

Các tin khác