Thơm ngon đặc sản chả mực

22:21, Thứ Năm, 18-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhắc đến các loại hải sản của vùng biển Quảng Bình, không thể không nghĩ đến đặc sản mực tươi ngon. Để đưa đặc sản vùng biển quê hương đến với người tiêu dùng, ngoài các sản phẩm hải sản tươi, đông lạnh, Chi nhánh Chính Thoan Food (Công ty TNHH Hải Tâm) ở xã Đồng Trạch (Bố Trạch) đã chế biến thành công sản phẩm chả mực thơm ngon, mang thương hiệu Chính Thoan.
 

Chú trọng về chất lượng
 
Ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty TNHH Hải Tâm cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở miền biển với nguồn tài nguyên hải sản phong phú, vợ chồng tôi quyết định khởi nghiệp bằng việc thu mua hải sản của bà con địa phương và phân phối cho thị trường. Để thuận lợi trong việc kinh doanh, chúng tôi đã thành lập Công ty TNHH Hải Tâm ở tỉnh Nghệ An với Chi nhánh Chính Thoan Food tại Quảng Bình và Chi nhánh Chính Thoan Food Hải Phòng.

Chả mực Chính Thoan, sản phẩm OCOP 3 sao có chất lượng thơm ngon

Trong quá trình nhập nguyên liệu hải sản cho các tỉnh phía Bắc, chúng tôi đã học hỏi được kinh nghiệm làm chả mực từ các đối tác khách hàng ở tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng. Nhận thấy chất lượng mực của biển Quảng Bình có vị ngọt ngon hơn so với những vùng biển khác, chúng tôi quyết định sản xuất sản phẩm chả mực tại Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình để giới thiệu đến khách hàng đặc sản quê hương”.
 
Theo ông Chính, muốn chả đạt chất lượng thơm ngon, dai, giòn thì yếu tố quan trọng quyết định chính là nguồn nguyên liệu. Do vậy, mực công ty lựa chọn để làm chả là loại mực nang có cân nặng từ 0,5kg trở lên, tươi ngon được lấy ngay tại thuyền đánh bắt của ngư dân địa phương. Sau đó, mực sẽ được sơ chế, bóc da làm sạch, ướp gia vị, giã tay, chiên vàng (hoặc hấp) rồi để nguội đóng gói, hút chân không.

Theo ông Trần Ngọc Chính, Giám đốc Công ty TNHH Hải Tâm, để chả mực ngon thì khâu chọn nguyên liệu và ướp gia vị là quan trọng nhất

“Mặc dù về lý thuyết có vẻ đơn giản nhưng để có sản phẩm chả mực đạt được độ dai, ngon như mong muốn, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ từng công đoạn, nhất là việc lựa chọn nguyên liệu và tỷ lệ gia vị ướp mực. Khi bắt tay vào làm sản phẩm chả mực, bản thân tôi cũng đã trải qua rất nhiều lần chế biến thất bại do nguyên liệu chưa đạt hay tỷ lệ gia vị ướp mực chưa phù hợp… Sau những lần như thế, tôi rút kinh nghiệm cho bản thân mới có được sản phẩm chả mực thành công như hiện tại”, ông Chính chia sẻ.
 
Với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu, Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Sản phẩm chả mực đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm an toàn thực phẩm quốc tế (HACCP).
 
Khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường
 
Sản phẩm chả mực Chính Thoan với chất lượng thơm ngon, hiện là món ăn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, sản phẩm còn được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Trị...; được nhiều khách hàng chọn làm quà gửi ra nước ngoài bằng đường "xách tay".

Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình đã thành công giới thiệu đến khách hàng đặc sản quê hương thông qua món chả mực

Bà Hồ Thị Loan, một khách hàng ở xã Hải Phú (Bố Trạch) cho biết: “Tôi thường xuyên lấy chả mực ở Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình để phục vụ các bữa tiệc của gia đình hoặc gửi làm quà cho các con ở nước ngoài. Theo cảm nhận của tôi, chả mực có vị ngọt béo, thơm ngon. Tôi rất yên tâm sử dụng vì sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.
 
Anh Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình cho hay: “Trung bình, mỗi tháng, chi nhánh chế biến 2 tấn mực để làm chả. Chả mực có giá bán từ 260.000-460.000 đồng/kg tùy loại, tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đạt doanh thu trung bình 200 triệu đồng/tháng”.
 
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch Nguyễn Cẩm Long cho biết: “Chả mực Chính Thoan là một trong những sản phẩm OCOP 3 sao được UBND huyện công nhận năm 2023. Theo hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện, chả mực Chính Thoan có chất lượng không thua kém gì sản phẩm chả mực của tỉnh Quảng Ninh. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu mực tươi ngon, chất lượng và sự đầu tư bài bản về công nghệ trong chế biến, chả mực Chính Thoan mang vị ngon đặc trưng của mực Quảng Bình, tạo được thương hiệu riêng cho mình”.

Để khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm, năm 2023, công ty mạnh dạn đưa chả mực Chính Thoan tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Bố Trạch. Với chất lượng thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã bao bì được đầu tư thiết kế đẹp, đóng gói thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển... chả mực Chính Thoan đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Bên cạnh sản phẩm chả mực, chả cá thu của Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình cũng đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 với sự đầu tư bài bản về mẫu mã, chất lượng, được khách hàng đánh giá cao.

Quy trình chế biến chả mực được Chi nhánh Chính Thoan Food Quảng Bình thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Trần Ngọc Chính chia sẻ: “Trước khi làm sản phẩm chả mực, chả cá thu, ngoài thị trường trong nước, công ty chúng tôi đã cung cấp nguyên liệu cho một số đối tác ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Với mong muốn giới thiệu đặc sản địa phương đến mọi người, công ty sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, liên kết, đưa vào bày bán tại các siêu thị lớn. Hiện, các đối tác nước ngoài của công ty cũng rất mong muốn được sử dụng sản phẩm chả mực của chúng tôi, tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục giấy tờ, quy định vận chuyển… nên chưa triển khai được. Hy vọng trong thời gian tới, khi tháo gỡ được các vướng mắc trên, chúng tôi sẽ hướng đến thị trường xuất khẩu, đưa sản phẩm chả mực Chính Thoan đến với bạn bè quốc tế”.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác