Thương hiệu mè xửng Hiếu Kiên

10:21, Thứ Hai, 26-9-2016

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Từ rất lâu, sản phẩm kẹo mè xửng gia truyền ông Ký (xã An Thủy, huyện Lệ Thủy) đã gắn bó và trở thành món quà quen thuộc của người con Lệ Thủy khi xa quê. Hiện nay, sản phẩm kẹo truyền thống này đã được anh Trần Trung Kiên, một người cháu đời thứ 4 của dòng họ kế nghiệp và nỗ lực đưa đến người tiêu dùng trong cả nước với thương hiệu "Mè xửng Hiếu Kiên".

 Cho đến thời điểm này, sản phẩm kẹo mè xửng cổ truyền ông Ký đã có tuổi đời 136 năm. Ngoài cơ sở bánh kẹo mè xửng gia truyền ông Ký với nhãn hiệu Uy Nam, hiện nay còn có sản phẩm mè xửng nhãn hiệu Hiếu Kiên do anhTrần Trung Kiên, người cháu đời thứ 4 của dòng họ Trần Văn kế nghiệp nghề cha ông để lại.

Năm 1973, cơ sở bánh kẹo mè xửng gia truyền ông Ký từng vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm và động viên phát triển nghề truyền thống. Có lẽ, chính nguồn động viên vô giá đó và sự năng động, niềm đam mê nghề làm kẹo mè xửng gia truyền đã giúp anh Trần Trung Kiên xây dựng cơ sở sản xuất mè xửng Hiếu Kiên ngày một phát triển.

Từ năm 2012, các sản phẩm kẹo mè xửng của cơ sở Trần Trung Kiên đã được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình. Đến năm 2016, mè xửng Hiếu Kiên lại tiếp tục được bình chọn là sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Bình lần thứ 2.


Sản phẩm mè xửng Hiếu Kiên được người tiêu dùng ưu chuộng

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Trung Kiên, chủ cơ sở sản xuất mè xửng Hiếu Kiên cho biết thêm: Nhờ sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, cộng với số tiền dành dụm của gia đình, tôi đã đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm. Hiên tại, cơ sở của tôi có 1 máy đánh kẹo, 1 máy bốc mè và máy đóng gói.

Riêng công đoạn trộn nguyên liệu vẫn được cơ sở làm bằng tay để giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của mè xửng truyền thống. Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất và tiêu thụ từ 30 - 50 tấn sản phẩm mè xửng các loại, thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng. Cơ sở sản xuất mè xửng Hiếu Kiên hiện tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định.

Mè xửng gia truyền ông Ký do cơ sở Hiếu Kiên sản xuất sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như: đậu lạc, mè, đường, cốt chanh, bột gạo và hoàn toàn không có chất bảo quản nên rất được người tiêu dùng ưu chuộng. Không chỉ phục vụ người dân địa phương và trên địa bàn huyện Lệ Thủy, sản phẩm mè xửng Hiếu Kiên còn được người tiêu dùng khắp nơi biết đến và vươn xa ra thị trường các nước: Đức, Pháp, Anh, Lào, Thái Lan...

Mới đây, anh Trần Trung Kiên đã trực tiếp ký hợp đồng với Siêu thị Co.opmart Quảng Bình và Siêu thị đặc sản miền Trung xứ Quảng (TP.Đồng Hới) để cung cấp sản phẩm mè xửng phục vụ người tiêu dùng, khách du lịch về tham quan, nghỉ dưỡng tại Đồng Hới nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Với quyết tâm đưa thượng hiệu mè xửng gia truyền ông Ký ngày càng phát triển và vươn xa, trong thời gian tới, cơ sở sản xuất bánh mè xửng Hiếu Kiên sẽ cải tạo lại mặt bằng nhà xưởng, đầu tư thêm trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu của sản xuất. Để làm được điều đó, ngoài nỗ lực của cơ sở sản xuất mè xửng Hiếu Kiên thì rất cần sự quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn cũng như xây dựng thương hiệu riêng từcác ngành chức năng.

Trong cơ chế thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay, việc gìn giữ và phát huy thương hiệu mè xửng gia truyền ông Ký của những người như anh Trần Trung Kiên thật đáng trân trọng. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi để khẳng định uy tín và chất lượng, mè xửng gia truyền ông Ký vẫn luôn được tồn tại, phát triển và trở thành món quà đặc sản không thể thiếu của mỗi du khách khi đến thăm vùng quê bên dòng Kiến Giang.

Theo Báo Quảng Bình

 

Các tin khác