Cháo canh Ba Đồn - đặc sản vùng cửa sông Gianh

11:23, Thứ Sáu, 12-8-2016

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Cũng như phở Hà Nội, hay bún bò Huế, cháo canh là một trong những đặc sản của Quảng Bình, vùng đất chứa trong mình nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng.

Cháo canh, một món ăn biến hóa khôn lường, khi đói là cháo, khi no lại trở thành canh, từ lâu đã có mặt gần như khắp vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là miền cát trắng Quảng Bình, Quảng Trị. Nhưng cháo canh quê hương Ba Đồn, nằm bên bờ bắc sông Gianh là một trong những "báu vật" làm nên "quốc hồn quốc túy" của vùng đất từng là giới tuyến hai Đàng này.

Nhìn qua bát cháo canh Ba Đồn hơi giống món bánh canh ở Huế, Hội An hay Đà Nẵng nhưng có điểm khác là sợi cháo được thái từng sợi dài vào nồi nước chứ không nấu từ sợi khô như bánh canh. Nguyên liệu nấu cháo canh chủ yếu là bột gạo và cá. Người nấu dùng ống tre dằn đều, cán mịn, cắt thành từng sợi mỏng rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi. Để chừng vài phút nước sôi lại rồi cho thêm cá, nêm gia vị, hành tươi rồi bắc xuống, múc ra bát là xong.

Mấy trăm năm món cháo tồn tại xứ Ba Đồn đều nấu từ con cá biển như cá nục, cá trích, cá ngừ, cá thu, cá ngứa, cá chim.. Cháo canh Ba Đồn đơn giản mà dậy hương vị thơm ngọt, mặn mòi của biển khơi, của mùi bột, mùi hành. Sợi cháo mềm giòn rất lạ, khi nào ăn thì mới nấu nên bát cháo rất hấp dẫn. Ăn bát cháo gốc gác vùng đất này mới biết tài hoa của người bản địa trong cách dùng các loại cá biển nấu cháo, nó không gây tanh mà thơm ngon lạ thường bởi cách hấp cá... Cá ở đây là cá biển, không phải cá sông và đã được làm từ trước, luộc chín, gỡ thịt, nêm nếm đầy đủ gia vị rồi bỏ vào chảo xào qua với hành phi cho thấm gia vị và có mùi thơm, nước dùng được hầm từ xương cá.

Cháo canh Ba Đồn thường phải đi kèm thêm ram và rượu. Ram ăn với cháo bánh canh như người Hà Nội ăn phở với quẩy. Ram được làm từ thịt lợn, bằm nhỏ bỏ thêm gia vị. Mùa đông cũng như ngày hè, dân thị trấn hay khách đi chợ điểm tâm một bát cháo canh, làm vài cái ram, nhâm nhi thêm vài ly rượu nhỏ. Mùi hành phi, mùi ram rán cứ trộn lẫn vào nhau thành một mùi hương cháo canh Ba Đồn mà ai đã thưởng thức một lần không thể nào quên. Nhớ nhất vẫn là những người con Ba Đồn sống xa xứ.

Rời sông Gianh, thị trấn nơi cửa sông với món cháo canh Ba Đồn đặc biệt, những cảm xúc về món cháo canh mộc mạc mà đậm đà hương vị, thắm đượm như tình người đất Quảng cứ lưu giữ mãi.

Theo dulichvn.org.vn

Các tin khác