Khám phá ngôi làng đẹp nhất thế giới ở Quảng Bình

16:50, Thứ Sáu, 27-10-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tân Hóa (Quảng Bình) có mặt trong danh sách những làng du lịch tốt nhất thế giới do Tổ chức Du lịch thế giới công bố.

Mới đây, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) công bố Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) có mặt trong danh sách những làng du lịch tốt nhất thế giới. 

Xã Tân Hóa không chỉ sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn thu hút du khách với hành trình khám phá hang Tú Làn, văn hóa ẩm thực của người Nguồn. Hệ thống hang động Tú Làn từng được chọn làm bối cảnh trong phim “Người Bất tử” của đạo diễn Victor Vũ, phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ và phim “Kong - Đảo Đầu lâu” của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts. 

Đến vào tháng nào? Từ tháng 9-11 là mùa nước lũ của miền Trung và xã Tân Hóa được biết đến như "rốn lũ" - bạn nên tránh đến vào thời gian này. Thời gian đến tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 9 năm sau. 

Đến như thế nào? Tại địa điểm xuất phát, bạn mua vé máy bay, tàu hỏa hay xe khách đến TP Đồng Hới, Quảng Bình. Từ TP Đồng Hới, bạn có thể thuê xe máy hay đi xe đưa đón của Oxalis đến Tú Làn Lodge (Tân Hóa). Thời gian di chuyển khoảng 40-60 phút, khoảng cách khoảng 40km.

Nét đẹp xã Tân Hóa mùa lũ. 

Ăn gì? Người Nguồn là dân cư chính ở xã Tân Hóa. Vì thế, khi khám phá xã Tân Hóa nói riêng và hang Tú Làn nói chung, bạn nên thử dùng một bữa cơm của người Nguồn. Một mâm cơm như vậy thường có cơm Pồi - món cơm độc đáo của người Nguồn ăn cùng thâu lang (rau khoai), ốc tực (ốc), cà lào... - Ảnh: website Dulichviet

Ở đâu? Nếu muốn khám phá TP Đồng Hới hay động Phong Nha, bạn có thể chọn lưu trú tại khách sạn ở Đồng Hới hoặc Oxalis Phong Nha. Nếu chỉ mua tour hay khám phá hang Tú Làn, bạn có thể đến thẳng Tú Làn Lodge - đây là khu lưu trú được Oxalis xây dựng nhằm thích ứng với môi trường lũ lụt hàng năm - các phòng nghỉ được xây trên triền đồi hoặc kiến trúc nhà nổi để khi nước lũ dâng lên thì ngôi nhà sẽ nổi lên theo. Giá lưu trú đã bao gồm trong giá mua tour khám phá hang Tú Làn.

Tham quan làng Tân Hóa: Tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa, lịch sử của người Nguồn; thưởng thức món ăn, ngắm quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở làng Tân Hóa. 

Khám phá hang Tú Làn: Hành trình khám phá hệ thống hang động Tú Làn thường bắt đầu lúc 11g, sau khi bạn đã được tranning về hành trình chinh phục, dụng cụ bảo hộ, ký giấy miễn trừ trách nhiệm... Hành trình bắt đầu bằng việc đi bộ khoảng 2,5km và vượt sông Rào Nan. Tiếp đến là leo đồi, núi đá và dốc Baby để đến thung lũng Hung Ton, tiếp tục di chuyển đến thung lũng Tú Làn, thẳng đến khu cắm trại bên thác nước, qua đêm tại đây. Các trải nghiệm thú vị trong hành trình chinh phục hệ thống hang động Tú Làn gồm:

Trekking và bò qua hang động khô: Qua ngày thứ hai, bạn sẽ được khám phá 6 hang động gồm 4 hang động khô và 2 hang động ướt... 

Bơi và lội qua 4 hang động ẩm ướt gồm hang Ken, hang Tôn, hang Kim và hang Tú Làn... 

Khám phá côn trùng lạ trong hang: Không có nhiều loài thực vật trong hang động Tú Làn, nhưng bạn sẽ gặp rất nhiều loài động vật có hình dạng kỳ quái và những loại cá đã tiến hóa để tồn tại trong bóng tối (trong hang động), những con nhện nhiều màu... Lưu ý tuyệt đối không được chạm vào bất kỳ động thực vật, nhũ đá trong hang động.

Bên cạnh hành trình khám phá hang Tú Làn, đến đây, bạn còn được trải nghiệm hàng loại dịch vụ du lịch khác như cắm trại ven thác, tắm suối, tắm thác, picnic, tiệc BBQ hay nhấm nháp cà phê nóng trong không khí mát lạnh buổi sáng... Hoặc chinh phục địa hình đặc trưng với tour bike cũng do công ty Oxalis tổ chức.

Trải nghiệm địa phương: Khi kết thúc chuyến thám hiểm, cả đoàn sẽ ăn tối tại nhà của một trong những porter (người khuân vác) phục vụ cho đoàn để hiểu thêm về cuộc sống, văn hóa của cộng đồng địa phương.

Theo Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin khác