Làm du lịch ở vùng rốn lũ Quảng Bình

15:21, Thứ Ba, 28-2-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sản phẩm du lịch “Trải nghiệm cuộc sống mùa lụt” vừa được triển khai tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Với những tiềm năng vốn có của mình, Tân Hóa có thể trở thành một điểm nhấn du lịch ở miền núi tỉnh Quảng Bình.

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có phong cảnh sơn thủy hữu tình, xung quanh bao bọc bởi dãy núi đá vôi, ở giữa là thung lũng bằng phẳng. Xẻ ngang giữa thung lũng là con sông Rào Nan nước xanh màu ngọc bích, 2 bên có những cánh đồng.

Nơi đây cũng từng được biết đến là vùng rốn lũ của huyện Minh Hóa. Mùa mưa, nước sông từ thượng nguồn chảy về Tân Hóa. Lối thoát nước duy nhất chính là những hang động ở cuối thung lũng, không đủ lớn để nước lũ thoát ra nên nhanh chóng trở thành 1 vùng ngập lụt rộng. Từ năm 2010 về trước, cứ đến mùa lũ lụt, người dân nơi đây phải chạy lên núi và ở tại lán tạm trên núi để tránh lũ. Nhưng bây giờ, người dân Tân Hóa không còn chạy lụt mà sống thích ứng an toàn nhờ những ngôi nhà phao tránh lũ lụt.

Ban đêm tại điểm du lịch vùng rốn lũ Tân Hóa

Thực tế đó đã gợi mở ý tưởng về mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lụt ở Tân Hóa. Khách có thể trải nghiệm an toàn trong mùa mưa lũ như ở nhà nổi, thả lưới, câu cá, chèo thuyền kayak vượt lũ, vượt suối chinh phục hang động, ngắm cảnh quan mùa lụt, trải nghiệm cuộc sống của người dân. Công ty du lịch Oxalis vừa phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình đưa khu nghỉ dưỡng Tú Làn Lodge và tour lái xe địa hình ATV khám phá rừng lim Tân Hóa vào hoạt động. Những sản phẩm du lịch mới, độc đáo này đưa Tân Hóa trở thành một điểm đến khám phá hấp dẫn.

“Đây thực sự là một chuyến đi tuyệt vời của chúng tôi, các hang động nơi đây, thức ăn, hoạt động cắm trại, tất cả mọi thứ thật sự ấn tượng, thú vị ngoài sự mong đợi. Đến đây chúng tôi được hoà nhập vào cuộc sống mùa lũ của người dân và thưởng thức những món ăn đặc trưng đó là một trải nghiệm tuyệt vời”- Ông Benjamin Edward Leslie, một du khách Australia thích thú nhận xét.

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm các sản phẩm du lịch

Khám phá, trải nghiệm sinh hoạt của người dân địa phương

Khám phá rừng lim bằng xe địa hình

Tân Hóa còn được du khách trong và ngoài nước biết đến với những cảnh quay quan trọng trong bộ phim bom tấn “Kong Skull Island”. Du khách khi đến đây sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, khám phá những hang động kỳ vĩ, trải nghiệm cuộc sống làng quê và thưởng thức những món ăn đặc trưng của địa phương.

Khu du lịch tại vùng rốn lũ Tân Hóa

Tour lái xe địa hình ATV khám phá rừng lim Tân Hóa

Tuy nhiên, để phát triển du lịch bền vững, tỉnh Quảng Bình cần có cơ chế chính sách hợp lý, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn văn hóa truyền thống cũng như đào tạo, hướng dẫn để người dân bản địa biết cách làm du lịch. Ngành du lịch Quảng Bình sẽ từng bước xây dựng Tân Hóa trở thành một một điểm đến hấp dẫn ở phía tây bắc Quảng Bình:

“Ngành du lịch cảm thấy rất vui mừng vì đây là sản phẩm du lịch mới trong năm, và có thể nói rằng đây là một sản phẩm 3 trong một, vừa nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng và khám phá thiên nhiên. Cùng với sản phẩm du lịch này, năm 2023 chúng tôi cũng dự kiến sẽ đưa các sản phẩm du lịch mới, cùng với quảng bá, xúc tiến và các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là các sản phẩm du lịch ở vùng sâu vùng xa để du khách có thể trải nghiệm thiên nhiên ở Quảng Bình.”- Ông Đặng Đông Hà, Phó giám đốc sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết./.


Theo VOV

Các tin khác