Bến phà Long Đại – ‘toạ độ lửa’ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại

9:34, Thứ Năm, 29-12-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại là nơi ghi dấu những ký ức về sự hy sinh của lực lượng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn thời kháng chiến chống Mỹ. Đây cũng chính là nơi giặc Mỹ thả quả bom đầu tiên trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc từ năm 1965 đến 1972.Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại là nơi ghi dấu những ký ức về sự hy sinh của lực lượng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn thời kháng chiến chống Mỹ. Đây cũng chính là nơi giặc Mỹ thả quả bom đầu tiên trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc từ năm 1965 đến 1972.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại nằm ở địa phận thôn Long Đại (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), đây là nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của các cựu chiến binh và những thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt.

Bến phà Long Đại nằm ở vị trí Km 1004 + 810 trên đường Hồ Chí Minh đông Trường Sơn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, những chuyến xe vận tải từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam phần lớn phải đi qua điểm vượt sông trọng yếu này. 

Theo các tài liệu lịch sử, bến phà Long Đại là nơi giặc Mỹ thả quả bom đầu tiên bắn phá miền Bắc và là một trong những trọng điểm ném bom, bắn phá của chúng từ năm 1965 đến 1972. Trong khoảng thời gian này, bến phà Long Đại được xem là tọa độ máu nơi tuyến đầu của đường Trường Sơn huyền thoại.

Đến tháng 7/2013, công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại được hoàn thành sau 2 năm thi công.

Khu di tích được xây dựng bên cạnh đường Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1.600m2 với thiết kế theo kiểu truyền thống kết hợp với hiện đại khá bề thế. Quần thể ngôi đền nằm trên triền núi phía Bắc phà Long Đại, phía trước dòng sông Long Đại chảy qua.

Đền tưởng niệm gồm ba bộ phận, trong đó, đền chính là nơi thờ tự linh hồn các anh hùng, liệt sĩ, trước đền chính là tháp báo ân và tháp chuông.

Xung quanh đền là hệ thống bậc tam cấp, cây cảnh, vườn hoa được thiết kế hòa hợp với tự nhiên

Nhiều hoạ tiết được xây dựng tỉ mỉ ngay tại đền chính của đền tưởng niệm.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại không chỉ là công trình tri ân các anh hùng liệt sĩ trên đường Trường Sơn mà còn là “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn để khách khi du lịch Quảng Bình đến thăm viếng, dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Anh Nguyễn Bình Long (người trông coi Đền tưởng niệm) chia sẻ: “Tôi cùng 2 người nữa trực tiếp trông coi di tích này. Vào những ngày cuối năm, nơi đây, có hàng trăm lượt người đến tham quan, nhiều người đến đây để bày tỏ lòng thành kính đối với các cựu chiến binh và những thanh niên xung phong đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Đây còn là “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn để khách khi du lịch Quảng Bình đến thăm viếng, dâng hương tưởng niệm”.

Theo http://daidoanket.vn/

Các tin khác