Đầu tư Du lịch Quảng Bình: Cần tầm nhìn xa để phát triển mạnh - Bài 2: Nhận diện đúng, đầu tư mạnh tiềm năng nổi bật, khác biệt

9:55, Thứ Năm, 22-12-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Quảng Bình phải nhận diện đúng những tiềm năng nổi bật, khác biệt để định hướng quy hoạch và đầu tư phát triển du lịch xứng tầm…

Đầu tư xứng tầm để tạo dựng, định vị thương hiệu

TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, người đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu trong và ngoài nước, cho rằng, Quảng Bình có tiềm năng du lịch hết sức to lớn để có thể phát triển trở thành một trọng điểm du lịch của cả nước, một điểm đến có thương hiệu mạnh và sức hút mạnh mẽ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Vấn đề là phải nhận diện đúng những tiềm năng nổi bật, khác biệt để định hướng quy hoạch và đầu tư phát triển du lịch xứng tầm để tạo dựng, định vị thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và đặc biệt là trên thị trường quốc tế.

TS. Nguyễn Anh Tuấn cho rằng để có điểm đến trọng điểm phải có 3 yếu tố: Tính hấp dẫn, tiện nghi và dịch vụ, khả năng tiếp cận (giao thông, hạ tầng).

Theo đó, Quảng Bình cần tập trung vào những thế mạnh nổi bật để xây dựng các sản phẩm, dịch vụ khác biệt, chất lượng, đẳng cấp quốc tế như Di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng với hệ thống hang động đẹp nổi tiếng và hệ đa dạng sinh học cao; các bãi biển đẹp còn hoang sơ như Nhật Lệ, Đá Nhảy; các dòng sông đẹp như sông Nhật Lệ; Vũng Chùa đảo Yến – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các di tích chiến tranh, di tích lịch sử; Khu vực đường Hồ Chí Minh huyền thoại qua địa phận Quảng Bình.

Thung lũng Còi Đá - ảnh: Trần Cương

Bên cạnh đó, Quảng Bình phải đón đầu xu hướng du lịch mới, hướng về thiên nhiên, thân thiện với môi trường, phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Định hướng phát triển du lịch của Quảng Bình để làm sao được nhận diện rõ trên thị trường là “điểm đến của thiên nhiên hoang sơ, thân thiện môi trường và đẳng cấp”, không phát triển du lịch đại trà. Do đó, trước hết phải tập trung xây dựng hệ thống “hạ tầng xanh” đầu tư theo triết lý “tôn trọng môi trường”, lấy môi trường làm trung tâm, hạ tầng thân thiện với môi trường làm tôn thêm vẻ đẹp thiên nhiên và gìn giữ được kiến trúc, văn hóa truyền thống bản địa.

Ngoài ra, các công trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ du lịch được đầu tư xây dựng phải giữ được vẻ hoang sơ của tự nhiên, tạo điểm nhấn khác biệt riêng cho Quảng Bình. Chẳng hạn, các bãi biển phải quy hoạch để giữ được nét hoang sơ tự nhiên “hoa muống dại hay hoa cỏ mọc tự nhiên” để tạo sự khác biệt so với các bãi biển khác của các địa phương trong khu vực. để cho khách du lịch cảm nhận đến với Quảng Bình là đến với thiên nhiên hoang sơ. Thận trọng trong quy hoạch đầu tư phát triển các cơ sở dịch vụ du lịch giải trí ở các bãi biển.

“Phát triển mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, nhất là ở khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu vực đường Hồ Chí Minh. Tập trung phát triển đa dạng các dịch vụ, tạo sự kết nối đa năng dựa trên tiềm năng để phát triển đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch. Để giữ chân du khách, thì Quảng Bình cần phát triển thành phố Đồng Hới trở thành một trung tâm du lịch với nhiều khách sạn nhiều sao, nhu cầu lưu trú. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho cơ sở lưu trú, đáp ứng nhu cầu chất lượng cao; xúc tiến đầu tư về du lịch; đầu tư các khu nghỉ dưỡng cao cấp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của du khách, du lịch di tích lịch sử, tâm linh”, TS Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Liên hết để phát triển tối ưu tiềm năng

Ông Phạm Văn Thủy – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, Quảng Bình có tiềm năng du lịch to lớn và được xác định nằm trong khu vực động lực phát triển du lịch Quảng Bình – Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Do đó, Quảng Bình cần phải phát huy tối ưu tiềm năng cho phát triển du lịch xứng đáng trở thành một trong những địa bàn động lực phát triển du lịch của cả nước thời gian tới.

Biển Đá Nhảy - độc đáo và thú vị

Để thu hút đầu tư du lịch hiệu quả, theo ông Phạm Văn Thủy, tỉnh Quảng Bình cần phải xây dựng, sớm ban hành những cơ chế ưu đãi khuyến khích hơn dành cho các dự án đầu tư du lịch (như ưu đãi về thuế, hỗ trợ thủ tục đầu tư, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…). Đặc biệt là có những cơ chế đặc biệt cho những dự án du lịch quy mô lớn, khu điểm du lịch đa dịch vụ - đa trải nghiêm, dự án khu lưu trú hạng sang, hay các khu vui chơi giải trí – trung tâm thương mại….; đồng thời có cơ chế hỗ trợ người dân phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để nâng cao sinh kế và chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, công khai các chính sách thu hút đầu tư chung và riêng, danh mục thu hút đầu tư du lịch cũng như các thủ tục để nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu, xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, dành nguồn lực ngân sách tỉnh và đề xuất nguồn ngân sách từ Trung ương để nâng cấp, hoàn thiện tính kết nối hạ tầng đường bộ, đường biển, đường không và hạ tầng kết nối các khu, điểm du lịch nội tỉnh và với các tỉnh khác trong vùng. Hơn nữa, cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình thông qua các chương trình kết nối, các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh đến các địa phương khác trong nước và quốc tế, gặp gỡ và xúc tiến giới thiệu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Bình…

Ông Nguyễn Ngọc Quý – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho rằng, Quảng Bình với phương châm “Thích ứng, đồng hành cùng phát triển” tỉnh đã cam kết sát cánh, đồng hành cùng nhà đầu tư, làm cầu nối tích cực, hiệu quả, sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận các nguồn lực của tỉnh để biến ý tưởng thành hiện thực. Thành công và phát triển của nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội, là động lực để đưa Quảng Bình phát triển…

Theo https://congthuong.vn/

Các tin khác