Năm 2023, các chỉ tiêu phát triển của ngành Du lịch đều tăng cao và vượt mức kế hoạch đề ra

16:56, Thứ Ba, 19-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 15/12/2023, Sở Du lịch đã tổ chức hội nghị kết nối hoạt động du lịch năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn. 

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2023, các chỉ tiêu phát triển du lịch đều tăng cao so với năm 2022 và vượt mức kế hoạch đề ra. Các chương trình, sự kiện trong năm thu hút số lượng lớn du khách và người dân trong tỉnh tham gia. Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình năm 2023 dự ước đạt hơn 4,5 triệu lượt khách, gấp 2,14 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế ước đạt 118.000 lượt khách, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch dự ước đạt hơn 5.096 tỷ đồng. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đơn vị du lịch cơ bản đã phục hồi hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ trong quá trình đón và phục vụ khách du lịch. Số lượng các sản phẩm, điểm đến tham quan tăng lên. Tiêu biểu có 02 sản phẩm nổi bật trong mùa Đông Xuân, giảm thiểu tính thời vụ là Mô hình làng du lịch thích ứng thời tiết ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) và Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang Onsen Spa & Resort tại xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy).

Cùng với sự kiện Làng du lịch Tân Hóa được Tổ chức Du lịch thế giới vinh danh là Làng du lịch tốt nhất năm 2023, ngành Du lịch Quảng Bình tiếp tục khẳng định vị thế và thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam, khu vực và thế giới, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của khách du lịch, các tạp chí trong và ngoài nước.  

Ngoài ra, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, chuyên biệt cho thị trường. Du lịch Quảng Bình luôn duy trì kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách du lịch. Quá trình chuyển đổi số trong quản lý lĩnh vực du lịch, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch… cũng được đẩy mạnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Để đạt mục tiêu năm 2024 đón từ 4,5 - 5,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200 nghìn lượt và tổng thu từ khách du lịch là 5.650 tỷ đồng, ngành Du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng; triển khai chương trình quảng bá, giới thiệu các giá trị tài nguyên du lịch của Quảng Bình để người dân tự hào, đồng hành cùng chính quyền địa phương; vận động đội ngũ cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ và cộng đồng dân cư thực hiện nếp sống văn minh, "mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch"; tích cực hưởng ứng hoạt động du lịch vì lợi ích cộng đồng, vì sự phát triển của tỉnh.

Song song với đó, ngành Du lịch cũng sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch mới…; đồng thời phối hợp kêu gọi các nhà đầu tư, huy động nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho phát triển du lịch. 

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chua Me Đất phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của du lịch Quảng Bình; đồng thời các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

PV Minh Huyền

Các tin khác