Làng Tân Hóa được bầu chọn là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023

14:9, Thứ Sáu, 20-10-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 19/10/2023, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin công bố Làng du lịch Tân Hóa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) bầu chọn là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023, do đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn. 

Tân Hóa là một xã miền núi của huyện Minh Hóa, cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 08 km về phía Đông - Nam. Với địa thế đặc trưng là nằm trong vùng lòng chảo, bao quanh bởi các dãy núi đá vôi, Tân Hóa được xem là “thung lũng đựng nước”, vùng “rốn lũ” của huyện Minh Hóa. Sau trận lũ lịch sử năm 2010, vào năm 2011, người dân xã Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”. Tính đến năm 2023, xã Tân Hóa đã có gần 620 căn nhà nổi được xây dựng để ở, đảm bảo 100% hộ dân có thể thích ứng, an toàn và sống chung với lũ.

Làng du lịch Tân Hóa (huyện Minh Hóa)

Theo Sở Du lịch, hoạt động du lịch ở Tân Hóa trong những năm qua đã có sự phát triển vượt bậc. Người dân xã Tân Hóa tích cực tham gia vào hoạt động du lịch tại địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững. Cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Tân Hóa trở thành làng du lịch thích ứng thời tiết với các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng. Giai đoạn 2013 - 2023, tổng số lượt khách đón và phục vụ tại xã là 63.115 lượt khách.

Tân Hóa được vinh danh là Làng du lịch tốt nhất thế giới. 

Sau khi đánh giá 260 hồ sơ đăng ký từ 60 quốc gia, UNWTO đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú, nổi bật của Tân Hóa cùng những cam kết và hành động của Làng tuân thủ ba trụ cột chính về phát triển du lịch bền vững. Vào lúc 15 giờ ngày 19/10 (giờ địa phương), tại Samarkand, Uzbekistan, UNWTO đã vinh danh Tân Hóa (huyện Minh Hóa) là một trong những Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 và Làng duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng làng du lịch tốt nhất của UNWTO là một sáng kiến toàn cầu nhằm nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn,phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng, nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và tính bền vững. Việc Tân Hóa đạt được giải thưởng danh giá này sẽ là hành trang vững chắc giúp cho xã vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm du lịch trọng điểm vùng Tây Bắc Quảng Bình.

Đại biểu góp ý tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh, UBND huyện Minh Hóa và Sở Du lịch đã giải đáp những câu hỏi của các phóng viên, nhà báo, cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn. Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng các sản phẩm du lịch hoàn thiện, tạo ấn tượng đặc biệt đối với du khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để Tân Hóa có được danh hiệu danh giá này là cả quá trình trong nhiều năm từ xây dựng hồ sơ đến hoàn tất các thủ tục đáp ứng với tiêu chí của UNWTO. Việc được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới mới chỉ bước đầu trong phát triển du lịch tại Tân Hóa. Đây cũng là cơ hội để Tân Hóa vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, Tân Hóa cần phải giữ được tài nguyên thiên nhiên của làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh, bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng, nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, tính bền vững.

Đồng chí mong muốn, thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí đồng hành với ngành Du lịch tỉnh, hỗ trợ truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Tân Hóa đến với du khách trong nước và thế giới, góp phần phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình.

PV:NQ

Các tin khác