Đường dây nóng du lịch Quảng Bình 0232. 3833399 để hỗ trợ giải quyết sự cố trong mùa mưa bão năm 2023

10:33, Thứ Tư, 27-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Những tháng cuối năm 2023, dự báo tình hình mưa, bão, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cơ sở vật chất, người lao động của các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trong mùa mưa bão sắp tới, ngày 25/9/2023, Sở Du lịch đã có Công văn số 1008/SDL-KHPTDL về việc đảm bảo an toàn khi đón, phục vụ khách du lịch trong mùa mưa bão năm 2023.

Cụ thể, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an toàn trong quá trình đón, phục vụ khách du lịch khi xảy ra mưa lớn, bão, lũ, lụt và khi có diễn biến bất ngờ của thời tiết, nhất là chủ động phương án “Bốn tại chỗ”, “Ba sẵn sàng”; thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm bắt thông tin dự báo thời tiết qua các kênh thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và địa phương; đẩy mạnh kiểm tra thiết bị, phương tiện thông tin liên lạc đảm bảo thông tin thông suốt trong thời gian xảy ra mưa lớn, bão, lũ, lụt. Trường hợp có sự cố đối với khách du lịch, cơ sở liên hệ ngay với chính quyền địa phương hoặc qua số điện thoại đường dây nóng du lịch Quảng Bình 0232. 3833399 để kịp thời hỗ trợ giải quyết.

Đối với các đơn vị khai thác khu, điểm tham quan du lịch, sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm, nghiêm túc thực hiện việc khai thác sản phẩm du lịch theo Đề án đã được phê duyệt; cập nhật thông tin dự báo tình hình thời tiết thường xuyên, liên tục; nắm bắt thông tin về điều kiện thực tế, thực địa tại khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn từ lực lượng chức năng (Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu- Khe Nước Trong và các Ban Quản lý rừng phòng hộ…) để xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho du khách, linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết; chủ động thông báo ngừng phục vụ khách du lịch trong thời gian xảy ra mưa to, bão, lũ, lụt; tạm dừng, hoặc huỷ chương trình tham quan khi thời tiết có diễn biến bất lợi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

Cùng với đó, các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch thường xuyên kiểm tra hiện trạng cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch, có biện pháp gia cố, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, lương thực, thực phẩm để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách du lịch và ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả trong trường hợp xảy ra bão, lũ; có phương án về đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm trong trường hợp du khách phải ở lại dài ngày khi gặp mưa bão phức tạp.

Riêng các cơ sở lưu trú ở vùng Phong Nha - Kẻ Bàng, khu vực ven biển, ven sông, vùng đồi núi có xảy ra tình trạng ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất… chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho du khách trước khi có gió mạnh, nước dâng và nguy cơ khác. Các đơn vị lữ hành tuyệt đối không được tổ chức khách đến khu vực có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở; không di chuyển khách khi mưa bão đang xảy ra. Trong trường hợp cần thiết, không tổ chức các chương trình du lịch để đảm bảo an toàn cho khách du lịch…

PV Minh Huyền

Các tin khác