Phát hiện 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa

14:16, Thứ Sáu, 14-4-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Ngày 13/4/2023, thông tin từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sau 03 tuần làm việc thám hiểm hang động ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cùng các nhà thám hiểm đến từ Anh, Úc, New Zealand đã phát hiện 22 hang động mới với tổng chiều dài 11,7 km.

Sông ngầm trong hang động mới được phát hiện

Cụ thể, có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa), 02 hang động còn lại được phát hiện ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Thạch nhũ với nhiều hình thù kỳ ảo trong hang động mới phát hiện

Theo đánh giá của ông Howard Limbert, Đội trưởng Khám phá hang động BCRA, đây đa phần là những hang ướt, kích thước nhỏ nhưng điều đặc biệt là có rất nhiều hướng ra ào khác nhau, một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị.

Để khai thác hang động mới phục vụ du lịch, các nhà thám hiểm, nhà khoa học và cơ quan chức năng ở Quảng Bình sẽ tiến hành kiểm tra độ an toàn, dòng chảy, địa mạo, địa chất đối với các hang động mới được phát hiện này.

PV Minh Huyền

Các tin khác