Xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền thờ Lãnh binh Mai Lượng
(Quang Binh Portal) - Ngày 26/6/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2094/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền thờ Lãnh binh Mai Lượng thuộc xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Theo đó, UBND tỉnh nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực Di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất ở Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho UBND huyện Tuyên Hóa, UBND xã Cao Quảng và Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện quyền quản lý Nhà nước đối với Di tích lịch sử nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh binh Mai Lượng (1838 - 1890) sinh tại làng Thọ Linh, Phủ Thuận Thị (nay thuộc xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn). Ông từng thi đỗ cử nhân khoa thi Hương Võ năm Ất Sửu (1865) dưới thời Tự Đức, sau đó được triều đình giao giữ nhiều chức vụ quan trọng về quân sự... Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của Vua Hàm Nghi, Mai Lượng được phong chức Lãnh binh. Ông đã chiêu mộ dân binh, nghĩa dũng, tập hợp lực lượng kháng chiến chống thực dân Pháp ở vùng hữu ngạn sông Gianh. Dưới sự chỉ huy của Lãnh binh Mai Lượng, quân sỹ một lòng chiến đấu mưu trí, dũng cảm trong nhiều năm, làm cho thực dân Pháp tổn thất nặng nề... Lãnh binh Mai Lượng mất ngày 12/5/1890 tại căn cứ vùng rừng núi phía Nam Rào Nan, phần mộ được sơ táng ở Cao Mại (xã Cao Quảng), sau đó được cất táng về quê.

Việc xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền thờ Lãnh binh Mai Lượng nhằm giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông; đồng thời tạo điều kiện để phát triển tuyến du lịch “về nguồn” thu hút du khách đến tham quan du lịch tâm linh tại địa phương.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 26/6/2018.

N.Quý