Bản in     Gởi bài viết  
Trận địa Đại đội nữ Pháo binh Ngư Thủy 
Đại đội pháo nữ dân quân Ngư Thuỷ ra đời trên một vùng quê giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng. Trong những năm chống Pháp, Ngư Thuỷ thuộc xã Hưng Đạo, một xã nổi tiếng về phát triển chiến tranh du kích trong vùng tạm bị chiếm. Sau Hiệp định Giơnevơ, vĩ tuyến 17 trở thành giới tuyến tạm thời giữa hai miền Nam - Bắc của Tổ quốc.
Lúc này, Ngư Thuỷ là xã cực Nam trên tuyến lửa Quảng Bình, tiếp giáp với giới tuyến và đặc khu Vĩnh Linh. Do nằm vào một vị trí chiến lược quan trọng, là nơi "đầu cầu giới tuyến" là "cửa ngõ", là "yết hầu" của công tác chi viện cho miền Nam bằng đường biển, bởi vậy Ngư Thuỷ là nơi đế quốc Mỹ thường xuyên nhòm ngó và đánh phá ác liệt.

Xác định được vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, quán triệt quan điểm chiến tranh nhân dân động viên mọi lực lượng tham gia kháng chiến, ngày 20-11-1967, Ban chấp hành Tỉnh đội Quảng Bình quyết định thành lập Đại đội pháo nữ dân quân Ngư Thuỷ gồm 37 chiến sĩ tuổi từ 16 - 22. Để đánh địch có hiệu quả Đại đội đã xây dựng trận địa cơ động dọc theo 22 km bờ biển của xã. Trận địa Trong Chuối (nay thuộc xã Hải Thuỷ) là một trong những địa điểm đại đội lập được nhiều chiến công bắn cháy tàu chiến Mỹ.

Ngày 7-2-1968, chưa đầy ba tháng sau ngày thành lập, Đại đội pháo nữ dân quân Ngư Thuỷ đã dùng 85 ly bắn cháy khu trục hạm số 013 của đế quốc Mỹ.

Ngày 27-3-1968, Đại đội đã lại bắn cháy tàu khu trục hạm số 719.

Ngày 16-5-1968, bắn cháy khu trục hạm số 742.

Chỉ trong vòng 100 ngày kể từ khi mới thành lập, đơn vị đã anh dũng bắn cháy 3 tàu khu trục hạm của hải quân Mỹ, góp phần bảo vệ vùng biển thân yêu của Tổ quốc. Với thành tích đó, ngày 25-8-1970 đại đội được Quốc hội và Chính phủ tuyên dương đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang.

Trong hai ngày 5-5 và 6-9-1972, Đại đội đã nổ súng bắn cháy hai tàu chiến Mỹ được Bộ Tư lệnh Pháo binh gửi điện khen ngợi.

Ngày 16-12-1977, sau khi làm tròn sứ mệnh vẽ vang của mình, Đại đội pháo nữ dân quân Ngư Thuỷ chuyển sang một nhiệm vụ mới là lực lượng dân quân thời bình vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu.

Theo Sở Khoa học - Công nghệ

[Trở về]