Bản in     Gởi bài viết  
Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch Quảng Bình Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 21/5/2018, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch Quảng Bình. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch hai tỉnh và các đơn vị du lịch, dịch vụ, lữ hành.

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng và giàu tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015, là Di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí. Phong Nha - Kẻ Bàng được xem là “vương quốc hang động”, hình thành trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng hàng nghìn hang động lớn nhỏ có giá trị hàng đầu thế giới (cho đến nay mới phát hiện được khoảng 330 hang động) như động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, hang Én lớn thứ ba thế giới; hang Va - hang động có hệ thống thạch nhũ và tháp đá vôi độc đáo; động Thiên Đường - động khô dài nhất châu Á; động Phong Nha, động Tiên Sơn, hang Tối. Cùng với hệ thống hang động kỳ vĩ là các dòng sông, những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh vật vô cùng đa dạng và phong phú... Năm 2017, toàn tỉnh có tổng số lượt khách đạt 3,3 triệu lượt, tăng 70,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 130.000 lượt, tăng 156%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 3.706,3 tỷ đồng, tăng 64,7%, doanh thu chuyên ngành du lịch ước đạt 621,37 tỷ đồng, tăng 53,6%. Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn thứ 4 tại Việt Nam theo bình chọn của website du lịch lớn nhất thế giới Trip Advisor xếp trên Huế, Đà Nẵng, Hạ Long...; Tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới Lonely Planet xếp hạng Phong Nha - Kẻ Bàng ở vị trí thứ 2 chỉ sau Hội An trong danh sách 15 điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam năm 2017. Quảng Bình được báo chí và chuyên gia quốc tế nhận định là Kinh đô du lịch mạo hiểm của Châu Á.

Ngay sau buổi tọa đàm, các đơn vị du lịch, lữ hành đã cùng nhau chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước, nơi đón nhận và trung chuyển khách du lịch tại Việt Nam. Trong năm 2017, thành phố Hồ Chí Minh đã đón khoảng 6,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,8% so với năm 2016. Đây là con số ấn tượng nếu so với tổng số du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 (khoảng 13 triệu du khách). Tổng số du khách nội địa đến thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 24,9 triệu lượt, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu năm 2017 của ngành Du lịch cũng tăng 12,6%, ước đạt 115,9 nghìn tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những kinh nghiệm, sáng kiến trong hoạt động du lịch, lữ hành, góp phần quảng bá, thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến tham quan.

Được biết, trong các ngày từ 19-20/5/2018, đoàn công tác của Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có chuyến khảo sát các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nhằm quảng bá các sản phẩm, dịch vụ du lịch Quảng Bình và sản phẩm liên kết vùng Bắc Trung bộ cho thị trường các tỉnh phía Nam.

Hồng Lựu

 

[Trở về]