Bản in     Gởi bài viết  
Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ 
Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới và các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, sáng ngày 30/4, UBND thành phố Đồng Hới đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ. Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến dự.

 

 Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ đã trở thành nét văn hóa đặc sắc từ bao đời nay của ngư dân các địa phương vùng biển với ước nguyện cầu an, cầu mùa và mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Năm nay, thành phố Đồng Hới cũng đã khôi phục lại các nghi lễ trong lễ hội bơi trải xưa là lễ trình mũi và lễ buông phao.

Tham gia Lễ hội năm nay có hơn 150 vận động viên của 8 đội thuyền đến từ các xã, phường: Quang Phú, Bảo Ninh, Hải Thành, Hải Đình, Phú Hải. Riêng xã Bảo Ninh có 4 đội đua ở các thôn Đồng Dương, Trung Bính, Hà Thôn, Hà Trung. Các đội đua thi đấu ở cự ly gần 7.000m trên sông Nhật Lệ, xuất phát cách chợ Đồng Hới 250m về phía thượng nguồn và về đích trước Tượng đài Mẹ Suốt.

Sau gần 3 giờ tranh đua quyết liệt, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội đua phường Phú Hải; giải Nhì là đội đua thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh; giải Ba cho thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh; giải Khuyến khích cho 3 đội là xã Quang Phú, phường Hải Thành và thôn Hà Trung, xã Bảo Ninh; 2 đội đua là Hải Đình và Hà Thôn được tặng giải Phong cách.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ được thành phố duy trì tổ chức hàng năm vào dịp lễ nhằm quảng bá đến du khách trong nước và Quốc tế về nét đẹp văn hóa của cư dân vùng sông nước Đồng Hới; đồng thời, động viên, khích lệ nhân dân rèn luyện sức khỏe, thi đua lao động sản xuất góp phần xây dựng quê hương.

 

Theo QBTV

[Trở về]