Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Ninh tích cực chuẩn bị lễ hội đua thuyền truyền thống 
 Theo sử sách, lễ hội đua thuyền đã từng tồn tại ở vùng đất Khang Lộc xưa (nay là huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh) trên 500 năm. Qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, lễ hội đua thuyền ở đây không hề mai một mà vẫn được gìn giữ, khôi phục và ngày càng mở rộng quy mô.
Hàng năm vào dịp Tết Độc lập, người dân Quảng Ninh lại náo nức đón chờ lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân vùng sông nước Quảng Ninh.

Theo các cụ cao niên ở các làng có nghề chài lưới, ngay từ đầu nhưng năm ba mươi của thế kỷ trước, cư dân vùng sông nước ở các làng Phú Bình, Phú Dụn, Phú Hào, Hỏa Lò, Trúc Ly… đã tổ chức lễ hội đua thuyền vào dịp rằm tháng giêng hàng năm, với ước nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên.


Để chuẩn bị cho lễ hội, ngay từ đầu tháng 8, các xã, thị trấn tham gia đua thuyền đã tổ chức lễ phát mộc, đóng mới, tu sửa lại thuyền đua.

Từ ngày tái lập đến nay, hàng năm, huyện Quảng Ninh vẫn duy trì lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ tại bến phà Quán Hàu, vào sáng ngày 2/9, với từ 10 đến 15 thuyền đua nam tham gia. Từ năm 2016, giải đua thuyền có thêm sự tham gia của 5 đội nữ; và năm nay, ngoài 12 thuyền đua nam, số thuyền đua nữ được tăng lên 8 đội.

Nét mới trong lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2017 là cùng với việc mở rộng quy mô phần hội gồm 20 đội đua nam nữ, phần lễ cũng được huyện Quảng Ninh chú trọng bằng các hoạt động như rước nước thiêng từ Giếng Tiên trên đỉnh núi Thần Đinh, tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn - Bến phà Long Đại và Đài tưởng niệm di tích bến phà Quán Hàu…

Để chuẩn bị cho lễ hội, ngay từ đầu tháng 8, các xã, thị trấn tham gia đua thuyền đã tổ chức lễ phát mộc, đóng mới, tu sửa lại thuyền đua. UBND huyện Quảng Ninh hỗ trợ 20 triệu đồng/thuyền đua nữ và 30 triệu đồng/thuyền đua nam.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: “Cũng như mọi năm, năm nay lễ hội đua thuyền truyền thống được triển khai sớm. Đến thời điểm này, 12 thuyền đua nam, 8 thuyền đua nữ của 12 xã, thị trấn trong huyện đã triển khai luyện tập, tạo không khí trước lễ 2/9. Vào ngày 31/8, chúng tôi tổ chức đua vòng bảng tại xã Duy Ninh và đến ngày 2/9 thì sẽ tổ chức chung kết tại sông Nhật Lệ. Lễ hội đua thuyền truyền thống là hoạt động văn hóa - thể thao lớn nhất trong năm của huyện Quảng Ninh, quy tụ đông đảo bà con nhân dân, cán bộ, con em quê hương ở mọi miền Tổ quốc hướng về lễ hội. Đây thực sự là ngày hội của toàn dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Với tinh thần quyết tâm cao và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin tưởng rằng, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh năm 2017 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và thực sự là ngày hội lớn của nhân dân địa phương.

Theo Đài PT-TH Quảng Bình

 

[Trở về]