Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình: Rộn rã ngày xuân với các môn thể thao dân tộc 
Tổ chức các môn thể thao dân tộc là nét đẹp văn hóa tạo nên không khí vui tươi, hào hứng trong những ngày đầu xuân, đồng thời tạo nên sự đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.


Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn năm 2018 tổ chức vào ngày mồng 10 luôn thu hút đông đảo nhân dân tham gia cổ vũ

Trong những ngày đầu xuân năm mới, người dân ở các phường huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới đã tổ chức các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc như kéo co, cướp cù, đánh đu, sới vật, cờ thẻ, cờ tướng, đua thuyền... Những hoạt động này không chỉ mang đến không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển các môn thể thao độc đáo, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Với người dân phường Quảng Thuận, Quảng Thọ, Quảng Hòa, Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) thì kéo co không chỉ có giá trị về mặt sức khỏe giúp tăng cường thể lực mà còn thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng, ý chí vươn lên giành chiến thắng. Ông Nguyễn Viết Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Thuận cho biết, hằng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết, chính quyền địa phương lại tổ chức giải kéo co. Đây là môn thể thao dân tộc, đòi hỏi sức mạnh tập thể. Một đội kéo co ở Quảng Thuận gồm 7 người, ngoài trang phục riêng theo từng đội, người chơi của từng đội phải thắt lưng dải vải xanh hoặc dải vải đỏ để phân biệt. Mỗi vị trí đứng trong hàng có vai trò nhất định. Người đứng đầu và cuối cùng thể hiện sự khỏe mạnh, quyết liệt để những người phía trong vững tin hợp sức giành chiến thắng. Mỗi cuộc thi đấu gồm 3 hiệp, đội nào thắng 2 hiệp thì đội đó giành phần thắng. Có những hiệp đấu, đội kéo co của hai bên cân sức cân tài nên giằng co quyết liệt, có lúc lên đến 20 phút cầm cự. Ngày xuân để cổ vũ cho các đội kéo co, đông đảo người dân đến xem hội đứng quanh sân reo hò, cổ vũ sôi động.

Đã thành thông lệ, với người dân phường Quảng Long (thị xã Ba Đồn), vui xuân đón Tết còn dịp để họ cùng nhau chơi hội cướp cù, đấu vật truyền thống. “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày mùng 7 về coi cướp cù”. Để chuẩn bị cho hội cướp cù, đấu vật xuân Mậu Tuất năm 2018, những ngày giáp Tết này, phường Quảng Long đã lên kế hoạch tổ chức và dọn vệ sinh trên bãi cát rộng, bằng phẳng phía sau làng Tượng Sơn. Đây là sân cù và sới vật nơi diễn ra ngày hội của của phường Quảng Long. Anh Nguyễn Ngọc Tân ở tổ dân phố Tượng Sơn cho biết, để duy trì truyền thống thượng võ, năm nào phường cũng tổ chức hội cướp cù và đấu vật. Do đó, thanh niên ở Quảng Long không ai là không biết vật để gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương”. Tham gia các đội cù ngày xuân ở phường Quảng Long, mỗi bên có 20 trai tráng trong làng khỏe mạnh. Sau phần nghi lễ khai hội, một quả cù được tung lên để hội cù vào cuộc trong sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn người, cùng với tiếng chiêng, tiếng trống vang dội. Trước đó, vào ngày mồng 4 Tết, người dân tổ dân phố Chính Trực đã tổ chức lễ hội cướp cù trong không khí tưng bừng, rộn rã.

 Lễ hội đua thuyền trên sông Lý Hòa vào ngày mồng 3 Tết

Cứ mỗi độ xuân về, tại các đình làng Phan Long (phường Ba Đồn), đình Lũ Phong (phường Quảng Phong), đình Hòa Ninh (xã Quảng Hòa), đình làng La Hà (xã Quảng Văn), làng Cảnh Dương (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch)… những trò chơi dân gian lại được tổ chức, trong đó môn cờ thẻ đã lôi cuốn đông đảo người cao tuổi và thanh niên tham gia. Ông Phạm Văn Biểu, ở làng Cảnh Dương (xã Cảnh Dương) cho biết, “cứ vào dịp xuân đến Tết về, hội người cao tuổi xã lại tổ chức đánh cờ thẻ. Điều thú vị trong cách chơi cờ thẻ đó là người chơi phải đi nhanh, mỗi nước cờ không quá 3 phút. Thể thức thi đấu, ai thua sẽ bị loại trực tiếp, người thắng sẽ vào vòng trong và tiếp tục thi đấu. Lúc thi đấu, người chơi được các cổ động viên vây xung quang cỗ vũ rất nhiệt tình nên rất hào hứng”.

Nói về không khí thể thao dân tộc rộn ràng ngày xuân ở thị xã Ba Đồn không thể nhắc đến hội vật truyền thống thị xã được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm. Hội vật không chỉ để vui vẻ trong ngày Tết mà còn thỏa mãn niềm đam mê đã thấm sâu vào máu người dân địa phương từ bao đời nay. Đến hẹn lại lên, hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn thu hút hàng chục đô vật đến từ các phường Quảng Long, Quảng Phúc, Quảng Thuận, Quảng Thọ và xã Quảng Lộc... tham gia thi đấu ở các hạng cân khác nhau. Giữa tiết trời mùa xuân, các đô vật trông thật vạm vỡ, khỏe mạnh. Khi ba hồi trống dài rộn ràng báo hiệu khai cuộc, hai đô vật bước lên sới vật với hai chiếc đai màu xanh đỏ để phân biệt. Mọi người đứng chen thành vòng tròn, háo hức đón xem những thế vật hay, khéo léo của các đô vật. Được biết, để chuẩn bị cho hội vật truyền thống đầu xuân của thị xã Ba Đồn, trước đó, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn những đô vật giỏi ngay từ cơ sở để tham gia tranh tài. Vì vậy, hội vật Ba Đồn luôn luôn hấp dẫn khi các đô vật của các địa phương ganh đua quyết liệt, ngang sức ngang tài.

Đã thành tục lệ, vào ngày mồng 3 Tết trong không khí vui xuân mới, ở làng biển Lý Hòa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) diễn ra lễ hội đua thuyền ngay trên sông Lý Hòa. Tham gia lễ hội, ngư dân của các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển cùng tranh tài. Lễ đội đua thuyền ở Lý Hòa là sân chơi bổ ích, đoàn kết, thể hiện niềm vui của nghề đi biển trong năm mới với mong muốn những chuyến biển bội thu.

Ông Lê Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết, tổ chức những trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc vào những ngày đầu Xuân là nét văn hóa truyền thống thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết của người dân Quảng Bình nhằm rèn luyện sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất. Có thể nói, các môn thể thao dân tộc không chỉ mang lại không khí vui tươi, hào hứng cho bà con nhân dân mà còn góp phần tăng cường rèn luyện sức khỏe, phát triển sâu rộng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trên địa bàn tỉnh.

Theo Phạm Phú/Báo Văn hóa

[Trở về]