Bản in     Gởi bài viết  
Quảng Bình đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long 
(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 18/6/2018, tại thành phố Đồng Hới, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (gồm tỉnh An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang). Đây là dịp để trao đổi, thảo luận về sản phẩm, dịch vụ du lịch Quảng Bình; bàn giải pháp liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Bình và các địa phương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp các tỉnh kết nối, hợp tác.

Quảng Bình là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng và giàu tài nguyên phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam, trong đó nổi bật có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là “Vương quốc hang động” với hệ thống hang động mang giá trị nổi bật toàn cầu; có nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, nước trong, cát mịn và ẩm thực độc đáo, tươi ngon. Ngoài ra, Quảng Bình có các di tích lịch sử, tâm linh, di sản văn hóa đặc trưng, con người thân thiện, chăm chỉ và mến khách. Với tiềm năng, lợi thế, du lịch Quảng Bình ngày càng khẳng định thương hiệu, điểm đến hấp dẫn, an toàn và chất lượng. Năm 2017, Quảng Bình đón 3,3 triệu lượt khách du lịch; riêng 6 tháng đầu năm 2018, Quảng Bình ước đón 1.830.000 lượt, tăng 16,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 85.000 lượt. Quảng Bình được báo chí và chuyên gia quốc tế nhận định là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu thế giới, là Kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á. Hiện Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn hàng đầu của các nhà đầu tư du lịch và tỉnh đang nỗ lực, tập trung phát triển du lịch bền vững, gắn với lợi ích cộng đồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

An Giang - Cần Thơ - Kiên Giang - Bạc Liêu - Cà Mau - Sóc Trăng - Hậu Giang là các tỉnh cụm phía Tây, trung tâm du lịch, kinh tế - xã hội của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực tập trung nhiều điểm du lịch chủ yếu của 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - nơi đón gần 22,5 triệu lượt khách du lịch năm 2017, có Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đảo Phú Quốc và kết nối thuận lợi với Thành phố Hồ Chí Minh - điểm hạt nhân lớn nhất của du lịch Việt Nam. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là thị trường khách du lịch lớn của Quảng Bình, chiếm tỷ lệ từ 20 - 30% trong tổng số khách đến du lịch Quảng Bình trong những năm qua. Việc đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Bình và các tỉnh cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long là xu hướng tất yếu và cơ sở quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường đầu tư phát triển. Đây còn là cơ sở để các tỉnh tiếp tục liên kết chặt chẽ hơn, thúc đẩy tăng trưởng số lượng khách và phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các địa phương.
Tại hội nghị, đại biểu đến từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Quảng Bình đã có nhiều ý kiến, đề xuất giải pháp để phát triển, hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ du lịch; tăng cường kết nối, phát triển sản phẩm du lịch giữa các địa phương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ thẳng thắn kinh nghiệm trong đầu tư phát triển du lịch; liên kết và tìm kiếm cơ hội hợp tác, ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Dịp này, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố nhằm phối hợp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch chung để phát triển thị trường, thu hút khách du lịch.

Mai Anh

[Trở về]