Bản in     Gởi bài viết  
Phiêu du ở 'thiên đường' cát ở Quảng Bình 
Được ví như “tiểu sa mạc” của Việt Nam, với nắng, gió và những cồn cát, Quang Phú đã tạo nên nét đẹp bao la của đất trời Quảng Bình.

So với các đồi cát ở Bình Thuận như Bàu Trắng thì đồi cát Quang Phú chưa nổi tiếng bằng nhưng lại không hề lép vế bởi sự thoáng đãng và bình yên.

Với những triền cát trắng trải dài và những cồn cát cao hơn 10m, “thiên đường” cát này thuộc địa phận xã Quang Phú, giáp xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, cách Đồng Hới khoảng 8 km về phía bắc.

Màu sắc của cồn cát thay đổi vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Vào ban ngày, khi nắng vừa lên là một đồi cát trắng tinh và mịn màng hiện ra. Trời tắt nắng, cát lại chuyển màu mịn hồng như trong ảnh.
Màu sắc của cồn cát thay đổi vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Vào ban ngày, khi nắng vừa lên là một đồi cát trắng tinh và mịn màng hiện ra. Trời tắt nắng, cát lại chuyển màu mịn hồng như trong ảnh.


Loài cây thân cỏ độc nhất mọc được nơi những triền cát trắng ở Quang Phú


Đặt chân lên đồi cát Quang Phú, ấn tượng đầu tiên là những triền cát trắng trải dài bất tận

Mỗi ngày, đồi cát có những biến đổi lạ mắt về sắc màu và kết cấu vân cát. Nếu buổi sáng bao trùm lên không gian đồi cát là sắc vàng rực rỡ thì buổi chiều hay thời điểm hoàng hôn buông xuống lại là sắc tía, sắc cam đỏ rực.

Vân cát cũng dễ dàng “biến tấu” theo cường độ của những cơn gió. Và nếu “lội” trên cát buổi ban trưa, đâu đó vang vọng trong gió là câu thơ “chang chang cồn cát, nắng trưa Quảng Bình” và cũng là đặc trưng cho mảnh đất.


Kết cấu của cồn cát Quang Phú phù hợp với trò trượt cát. Từ trên các đồi cát cao, chỉ với một tấm ván trượt, du khách sẽ lướt như bay trên nền cát trắng mịn màng nơi đây


Với độ cao chừng 100 m, có độ dốc thoai thoải, chỉ cần tấm nhựa được cung cấp bởi dịch vụ cho thuê ván trượt là du khách trải nghiệm một cảm giác phiêu diêu cùng cát


Và "lộ" trong những triền cát nối nhau tít tắp khiến du khách ngỡ như mình lạc lối xứ sa mạc xa xôi

Với độ cao và dốc, cồn cát Quang Phú nổi tiếng bởi trò trượt cát. Ván trượt ở đây được người dân “chế” rất đơn giản từ mo cau, tấm nhựa cứng… Ngồi trên ván trượt, “đổ” từ trên cao xuống, giữa lớp cát láng mịn, hòa mình với thiên nhiên bao la là một cảm giác thật thú vị, mới lạ.

Xung quanh đồi cát Quang Phú là một số đồi cát khác khác đồi cát Nhân Trạch, Bàu Trưng… Ngoài thăm quan cồn cát Quang Phú, có thể lang thang trong những xóm làng “sống chung với cát” ở tìm về xã Nhân Trạch.


Những ngôi nhà ở xã Quang Phú cát trắng cũng phủ đầy khoảng sân phía trước...


... và thật không có gì là quá khi nơi này được ví như tiểu sa mạc của Việt Nam, bởi cả những đồi cát nhô cao cùng cuộc sống của người dân xứ cát ở các xóm, làng bên dưới


Nơi mà những em nhỏ lấy cát trắng trước sân nhà để chơi đồ hàng, tạo nên một bức tranh ấn tượng của những xóm làng “sống chung với cát”

Ở đó, ngoài việc khám phá sinh hoạt của người dân nơi cồn cát, còn là dịp được thưởng thức các sản phẩm đặc trưng tuyệt ngon của làng biển như nước mắm, ruốc, cá khô, mực khô…, thứ quà khiến bạn vô cùng thích thú với hương vị nơi đây.

Theo https://nongnghiep.vn/

[Trở về]