Bản in     Gởi bài viết  
Mồng 7 Tết về làng Tượng Sơn xem hội cướp cù 
“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày mồng 7 về coi cướp cù”. Lễ hội cướp cù làng Tượng Sơn (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thể hiện tín ngưỡng cầu may nhân dịp đầu xuân năm mới.
Chiều ngày 11.2 ( mồng 7 Tết Kỷ Hợi), phường Quảng Long , thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) tổ chức lễ hội cướp cù truyền thống làng Tượng Sơn xuân Kỷ Hợi 2019.

 


Lễ hội cướp cù làng Tượng Sơn diễn ra trên sân cát phía sau làng

 

Lễ hội cướp cù làng Tượng Sơn (phường Quảng Long) diễn ra trên sân cát rộng phía sau làng. Sân chia đôi cho hai đội, cuối hai phía sân trồng hai cây tre cao. Trên mỗi cây tre treo một lá cờ và một cái rọ đan bằng tre để làm mục tiêu ném cù. Rọ tre to gấp đôi trái cù để khi ném quả cù sẽ lọt vào rọ. Quả cù hình tròn làm bằng gốc cây chuối, quấn vải điều.

 

Khi vị bô lão cầm quả cù bước ra giữa sân phát lệnh tung cù thì phần hội được bắt đầu trong sự cổ vũ nhiệt tình của hàng ngàn người dân. Cùng với tiếng chiêng, tiếng trống vang dội, trai tráng hai bên dùng sự nhanh nhẹn, khéo léo để tranh nhau quả cù để ném vào rọ trong tiếng reo hò cổ vũ của người xem.

 


Những cú tung cù lên cao gần vào rọ là tiếng reo hò vui mừng vang lên

Dù mồ hôi ướt đầm đìa lưng áo, thành viên của hai đội chơi say theo đường cù. Những cú tung cù lên cao gần vào rọ là tiếng reo hò vui mừng, sung sướng của đội và người xem làm sôi động cả một vùng cát.

 

Lễ hội cướp cù làng Tượng Sơn, phường Quảng Long (Ba Đồn, Quảng Bình) không chỉ là hoạt động vui xuân, chào năm mới mà còn để người dân rèn luyện sức khoẻ, khơi dậy sức mạnh đoàn kết. Theo quan niệm của người dân nơi đây, ai cướp được cù và tung được cù vào rọ là năm mới cả đội gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Theo Phạm Phú - Tân Bình/Báo Văn hóa

[Trở về]