Bản in     Gởi bài viết  
Lễ hội múa bông - chèo cạn và và đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 
Tối ngày 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, UBND thành phố Đồng Hới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức lễ hội múa bông – chèo cạn và đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia. Dự lễ có đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
 Múa bông - chèo cạn là lễ hội văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện tín ngưỡng, của cư dân vùng biển Đồng Hới. Đây là một hoạt động của Lễ hội cầu ngư với nhiều nghi thức tâm linh và nghệ thuật diễn xướng dân gian.

Đội múa bông mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển. (Ảnh: Nguồn baoquangbinh.vn)

Tại buổi lễ, 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: Quảng Trạch, Ba Đồn, Bố Trạch, Đồng Hới, Quảng Ninh, Lệ Thủy đã đón nhận bằng công nhận Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào tháng 10/2018. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Di sản.

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Tiến Dũng
và đồng chí Trần Vũ Khiêm trao bằng công nhận “Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho các địa phương. (Ảnh: Nguồn baoquangbinh.vn)

Lễ hội múa bông - chèo cạn có sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. Ngay sau phần lễ với nghi thức cúng thần linh là phần hội, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, các làn điệu dân ca truyền thống và màn biểu diễn múa bông - chèo cạn nhịp nhàng theo các làn điệu hò khoan của các nghệ nhân.

Lễ hội múa bông - chèo cạn và đón nhận bằng công nhận Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình là hoạt động nổi bật của Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2019. Đây cũng là dịp để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Đồng Hới đến với du khách trong nước và quốc tế.

Theo QBTV

[Trở về]