Bản in     Gởi bài viết  
Khám phá du lịch Quảng Bình: Trải nghiệm hang Vòm - giếng Voọc 
UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho phép khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá hang Vòm - giếng Voọc đã mang lại tin vui đối với những du khách mê khám phá.


Khám phá hang Vòm. ẢNH: K.N

Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được phép liên kết với Công ty TNHH TM - DL Việt Hùng khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá hang Vòm - giếng Voọc. Với lịch trình khám phá 1 ngày hoặc 2 ngày 1 đêm, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị, khác biệt giữa rừng già.

Thông tin từ những nhà thám hiểm hang động cho biết, hang Vòm nằm trong phân khu phục hồi sinh thái của Vườn quốc gia; cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại Km 16 khoảng 4 km. Cửa hang rộng 150 m, cao 125 m. Ở Phong Nha - Kẻ Bàng có hàng trăm hang động lớn nhỏ nhưng không phải hang động nào cũng giống nhau mà mỗi cái đều có sự riêng biệt; đấy chính là sự đa dạng, phong phú của địa hình, của hệ thống kiến tạo đá vôi và thực vật. Tại hang Vòm, du khách được trải nghiệm bơi lội hàng trăm mét, chỗ dài nhất là 350 m. Qua cửa hang khoảng 1,6 km đến hố sụt cao khoảng 200 m, rộng khoảng 50 m. Qua vị trí hố sụt, bạn sẽ tới khu vực có lòng hang rộng nhất. Bên trong hang Vòm có dòng suối ngầm chảy đổ ra sông Chày.

Hang giếng Voọc nằm gần hang Vòm, cách khu du lịch sinh thái nước Moọc khoảng 1 km về phía đông nam. Từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (cách cầu Chày khoảng 100 m về phía nước Mọoc), bạn di chuyển trên địa hình núi đá vôi khoảng 100 m đến cửa hang. Hang có chiều dài hơn 400 m, trong hang có suối và 4 hồ nước. Trần hang khá thấp tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn cho người khám phá. Nhũ đá trong hang với những hình thù đẹp kéo dài từ cửa hang đến hồ nước đầu tiên. Ở trong này, bạn tha hồ chiêm ngưỡng thạch nhũ muôn hình muôn vẻ ở hai bên thành hang, trần hang và nền hang. Bùn tích tụ dưới nền hang tạo cho bước chân người đi cảm giác vô cùng đặc biệt. Thạch nhũ ở đây phong phú với các loại như: măng đá, màn đá, thác nhũ đá, cột đá, phiến đá, que đá, hoa đá, dạng phô mai màu trắng hay các bờ rìa đá, ngọc động dạng quả mảng cầu… Nét nổi bật của giếng Voọc là thạch nhũ que đá từ trần hang xuống tạo những màn đá.

Ai đã từng đặt chân đến hang Vòm, giếng Voọc, khi trở ra sẽ khó thoát khỏi cảm giác tiếc nuối…

Theo Khánh Ngọc/Báo Thanh Niên

[Trở về]