Bản in     Gởi bài viết  

HANG MINH CẦM – HUYỀN TÍCH

Hang Minh Cầm còn gọi là “Hang Chùa”. Hang Minh Cầm không chỉ 1à tên gọi của Hang Chùa mà còn là tên gọi chung bởi toàn khu vực này có một quần thể hang bao gồm Hang lèn tự nhiên, Hang Tàu có 3 hang, với tổng chiều dài 392m. Trong chiến tranh chống thực dân Pháp, đây là nơi chứa kho Mậu dịch phía tây bắc của tỉnh Quảng Bình, cung cấp toàn bộ lương thực cho bộ đội chiến đấu. Nét đẹp độc đáo hang Minh Cầm không chỉ là hang động nằm gọn trong dãy núi Hoành Sơn mà còn có sự kết hợp hài hòa cảnh tình bờ sông Gianh xinh đẹp thơ mộng.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên tạo nên hang Minh Cầm còn đóng góp công lao rất lớn trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Vì vậy, hang Minh Cầm đã được công nhận là di tích danh thắng cấp Tỉnh. Ngày nay đây còn là điểm đến của các du khách tham quan và những ai muốn tìm hiểu về lịch sử miền quê này. Hang Minh Cầm có hai dạng, một dạng được hình thành bởi tự nhiên có từ thời kỳ tiền sử, còn Hang Tàu được tạo dựng lên trong thời kỳ phát triển giao thông mở tuyến xe lửa thời Pháp do bàn tay con người tạo ra.

Đến với hang Minh Cầm ta không thể không tò mò khi đặt chân trước cửa hang tự nhiên, hang có đường tàu nối liền Nam ra Bắc, nằm ở vị trí khá thuận lợi. Ngay phía ngoài vòm cửa rộng có 3 tảng đá tự nhiên tạo thành cổng lớn, trong lòng hang một không gian rất lý thú nhiều đá tai mèo và thạch nhũ muôn hình vẻ thật hấp dẫn, hang có diện tích rộng khoảng 300m2.  Vào mùa hè du khách thập phương thường đến tham quan và nghỉ mát.

Đứng ở trên miệng hang, phóng tầm mắt nhìn về phía trước là con sông Gianh, nước trong xanh, cùng với cánh đồng trải rộng một màu xanh mườn mượt lúa ngô, khoai tựa như trải thảm. Qua tìm hiểu những người đã từng gắn bó với các hang khác trong suốt thời gian dài đã cho hay, vì sao hang có tên là Hang Chùa? Trước đây ở ngay cửa hang có một cỗ xôi bằng đá tự nhiên rất đẹp. Người dân đi qua ai cũng thắp hương thờ khấn cầu may. Hang rất thiêng, nếu ai muốn vào Hang phải có “Tâm” khi đó mới được yên lành. Cho đến nay những nhà thám hiểm, nhà địa chất vẫn chưa xác định được độ dài của hang, từ cửa hang đi hết 2 tiếng đồng hồ thì gặp một hồ nước trong veo và một bãi cát trắng lóa ngay giữa hồ nước nhìn lên trời có một 1ỗ xuyên qua ánh sáng dọi xuống toả ra muôn màu. Tương truyền rằng đó là hồ tắm của các nàng tiên nữ.

Hang Minh Cầm, một địa danh quen thuộc từ xa xưa trong hệ thống thắng cảnh quê hương miền huyện Tuyên thơ mộng. Du khách ghé lại hay đi suốt hai miền Bắc Nam cũng đều có những phút giây thưởng ngoạn cảnh núi non hùng vĩ khi ngồi trên con tàu liên vận ngày ngày qua đây để rồi 1òng luôn ghi nhớ một kỷ niệm đẹp trong cuộc viễn du.

Nguồn Quảng Bình - Ẩn tích thời gian - 2009

[Trở về]