Bản in     Gởi bài viết  
Giữ gìn và phát huy làn điệu “hát nhà trò” trên vùng quê cách mạng 
 Từ bao đời nay, “hát nhà trò” đã trở thành niềm đam mê bất tận của Nghệ nhân dân gian Cao Thị Bương ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa. Mặc dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, tuy nhiên, nghệ nhân này vẫn luôn miệt mài tập luyện và truyền dạy cho thế hệ mai sau những nét đẹp riêng có của điệu “hát nhà trò”.

 

 “Hát nhà trò” có âm hưởng gần giống với hát Kiều ở Nghệ An – Hà Tĩnh. Người hát làm động tác với quạt và sanh trên tay như diễn trò nên được gọi là “hát nhà trò”. Trước đây, người hát thường lấy các đoạn trích trong "Truyện Kiều", "Phạm Công - Cúc Hoa", "Thạch Sanh" để làm nội dung của “hát nhà trò”. Ngày nay, khi diễn “hát nhà trò”, người hát sử dụng nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước.

Cái duyên với “hát nhà trò” đã đưa Nghệ nhân dân gian Cao Thị Bương vào tham gia sinh hoạt ở Câu lạc bộ “Hát nhà trò” xã Minh Hóa, từ đó, cụ Bương có cơ hội được truyền dạy làn điệu này cho các thành viên trong Câu lạc bộ và các em nhỏ trong làng. Đặc biệt, làn điệu “hát nhà trò” cũng được cụ Bương thể hiện tại Hội rằm tháng ba Minh Hóa, thu hút rất đông du khách thập phương đến xem và thưởng thức.

Lời trong các làn điệu “hát nhà trò” là những câu chữ chắt lọc, mộc mạc trong đời sống hằng ngày của con người, đó là những kinh nghiệm quý báu về đối nhân xử thế, lời khuyên răn, khích lệ… Chính vì vậy, việc Nghệ nhân dân gian Cao Thị Bương tích cực sáng tác và truyền dạy “hát nhà trò” cho thế hệ mai sau là việc làm rất đáng trân trọng.

 

Theo Đài  PT-TH Quảng Bình

[Trở về]