Bản in     Gởi bài viết  
Du lịch Quảng Bình từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh 
(Quang Binh Portal) - Là vùng đất giàu tài nguyên du lịch, những năm gần đây, hoạt động du lịch của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư và bước đầu khai thác hiệu quả, các loại hình du lịch ngày càng phát triển, khách du lịch đến Quảng Bình ngày một tăng. 
Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng gồm rừng, biển cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như cửa biển Nhật Lệ, đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy... và đặc biệt có Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng với động Phong Nha được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới - một trong những hang động đẹp nhất thế giới với nhiều kỷ lục Guiness về hang động, Quảng Bình còn nổi tiếng với những tài nguyên du lịch từ các di chỉ văn hóa cổ thuộc nền văn hóa Hoà Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử như Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, Rào Sen và hệ thống các di tích, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc đó là Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh... Thêm vào đó là các giá trị văn hóa truyền thống về ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật... Những người con của đất Quảng Bình đã trở thành những danh nhân của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực quân sự, văn hóa - xã hội như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Viêm, Võ Nguyên Giáp... Tất cả đã tạo thành những tiền đề quan trọng để du lịch Quảng Bình phát triển.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông của Quảng Bình khá thuận lợi với các tuyến giao thông quan trọng của Quốc gia như Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam, đường Hồ Chí Minh chạy qua tỉnh. Mặt khác, địa phương còn có sân bay Đồng Hới, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và một số cửa khẩu phụ khác thông sang Lào, cảng biển Hòn La giúp Quảng Bình thuận lợi trong việc kết nối đến các thị trường du lịch quan trọng của Việt Nam.
Xác định vị trí quan trọng của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và để khai thác hợp lý các tiềm năng du lịch phong phú, Quảng Bình đã coi phát triển du lịch là một trong những thế mạnh chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã xác định phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển ngành Du lịch, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch với phương thức đa dạng, nội dung phong phú, mang lại hiệu quả cao. Du lịch Quảng Bình đã dần khẳng định được thương hiệu, hình ảnh ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nhận thấy được tiềm năng về phát triển của du lịch tỉnh nên nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào lĩnh vực thương mại, nghỉ dưỡng, khách sạn... Nhờ đó, cơ sở hạ tầng du lịch tiếp tục được nâng cấp, mở rộng.

Đặc biệt, những năm gầy đây, Quảng Bình nổi lên là điểm mới về du lịch thu hút lượng khách trong nước và quốc tế ngày càng đông, thương hiệu du lịch Quảng Bình dần được khẳng định. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biến năm 2016, nhưng du lịch tỉnh đã có sự hồi sinh mạnh mẽ. Đến nay, các hoạt động du lịch đã trở lại bình thường và có chiều hướng phát triển tốt hơn. Dự ước đến năm 2019, số lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt 3,8 triệu lượt khách, số lượt khách lưu trú và lữ hành trong những năm qua đều có mức tăng trưởng cao. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tăng nhanh, chất lượng kinh doanh được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Năm 1990 chỉ có 01 khách sạn, với 20 phòng nghỉ; đến năm 2019 số khách sạn, nhà nghỉ đã tăng lên 366 cơ sở (trong đó 102 khách sạn được xếp hạng sao) với 6.076 phòng nghỉ. Cơ sở hạ tầng lưu trú cũng được nâng cấp nên cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Nếu năm 1990 lượt khách lưu trú đạt 2.820 lượt khách thì đến năm 2019 đã tăng lên đến 986.151 lượt khách. Tính chung 30 năm 1990 - 2019 lượt khách lượt khách lưu trú đạt gần 13,5 triệu lượt khách, trong đó thời kỳ 1990 - 1999 đạt 586,2 nghìn lượt khách, bình quân 58,6 nghìn lượt khách/năm; thời kỳ 2000 - 2009 đạt 4,631,4 triệu lượt khách, bình quân 463,1 nghìn lượt khách/năm, gấp 7,9 lần mức bình quân thời kỳ trước đó; giai đoạn 2010 - 2019 đạt 8.274,8 nghìn lượt khách, bình quân đạt 827,4 nghìn lượt khách/năm. Riêng khách lưu trú quốc tế, tính chung 30 năm tỉnh đã đón 595.886 lượt khách. Chất lượng hoạt động du lịch có tiến bộ nên số người và số ngày lưu trú của khách du lịch đều tăng lên.

Trước đây, khi du lịch mới bắt đầu phát triển, Quảng Bình chỉ có một vài điểm tham quan, du lịch như động Phong Nha, biển Nhật Lệ, biển Đá Nhảy.... Những năm gần đây, tỉnh đã tập trung tất cả nguồn lực để phát triển ngành du lịch, nhờ đó hình thành thêm rất nhiều điểm tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, đó là: Động Sơn Đoòng, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, làng bích họa Cảnh Dương và các điểm du lịch văn hóa tâm linh gồm: Khu lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa Hoàng Phúc... Để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều điểm du lịch được đầu tư nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhờ có nhiều điểm du lịch, du khách có thêm sự lựa chọn, từ đó giảm áp lực lên các điểm du lịch tập trung quá đông khách. Dự ước đến năm 2019, số lượt khách du lịch lữ hành đạt 952,2 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 180 nghìn lượt khách.

Có thể khẳng định, việc đầu tư mạnh cho phát triển du lịch Quảng Bình đã đi đúng hướng. Hiện nay, một số nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào du lịch của tỉnh, hứa hẹn không xa du lịch Quảng Bình sẽ có thêm sự đột phá và sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

N.Quý

[Trở về]