Bản in     Gởi bài viết  
Di tích bến phà Xuân Sơn

Trên tuyến Đường 15 từ Tân Đức (Tuyên Hóa) đến Bến Quang (Vĩnh Linh) dài 285 km có 03 bến phà: Bến phà Xuân Sơn (Bố Trạch); bến phà Long Đại (Quảng Ninh) và bến phà Thác Cóc (Lệ Thủy), với 39 cầu cống và 37 ngầm qua khe suối.

Các trọng điểm bến phà này, thường xuyên bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt, nhưng có thể nói, bến phà Xuân Sơn là khu vực bị chúng tập trung đánh phá ác liệt nhất. Đây là điểm vượt của các tuyến Đường 15, 12 và Đường 20 Quyết Thắng.

Bến phà Xuân Sơn được xây dựng tại bến đò Xuân Sơn ngay khi Đường 15 được khởi công xây dựng. Lực lượng tham gia xây dựng và bảo vệ bến phà đầu tiên do Ty Giao thông Quảng Bình quản lý. Đến ngày 19 tháng 12 năm 1966, lực lượng này do đại đội 16 cầu phà thuộc binh trạm 14 phụ trách.

Đại đội 16 cầu phà lúc đầu chỉ có 30 người, sau đó tăng biên chế lên 125 người, do đồng chí Hòa, Đại đội trưởng và đồng chí Trần Quốc Đấu, Chính trị viên chỉ huy.

Phương tiện hoạt động ở đây gồm phao cầu và 02 ca nô. Thường, chủ yếu các hoạt động lắp ráp cầu phao tiến hành vào ban đêm. Từ 04 giờ sáng các chiến sĩ đã tháo gỡ cầu phao, cho ca nô chở và cất dấu ở động Phong Nha. Đêm đầu tiên bắc cầu xong, có 1.200 xe vượt sông, đêm thứ 2 có gần 2.000 xe vượt sông.

Khi tuyến Đường 20 khởi công và thông tuyến, bến phà Xuân Sơn càng có vai trò quan trọng. Nó không những đưa chuyển xe qua Đường 15 lên Đường 12A vượt khẩu, mà còn đưa chuyển xe qua Đường 20 vượt khẩu qua tỉnh Khăm Muộn (Lào). Vì vậy bến phà Xuân Sơn càng bị giặc Mỹ tập trung đánh phá liên tục ngày đêm để ngăn chặn, chúng thường xuyên cho máy bay oanh tạc dữ dội, thả xuống khu vực Xuân Sơn - Phong Nha, đặc biệt là ở bến phà đủ các loại bom phá, bom sát thương, có cả bom từ trường dày đặc trên sông.

Để đảm bảo cho xe chạy vượt sông kịp thời đáp ứng nhu cầu của tiền tuyến, bộ đội công binh, binh trạm 14 và nhân dân địa phương đã tổ chức mở thêm hai bến phà mới: Phà B và phà Nguyễn Văn Trỗi (thuộc khu vực Phong Nha - Xuân Sơn).

Bến phà B cách bến phà Xuân Sơn khoảng 3 km về phía thượng nguồn được lực lượng đường bộ đội công binh Đại đội 2, Đại đội 4 và thanh niên xung phong còn đặt tên là "Phà Tránh''. Phà Nguyễn Văn Trỗi nằm bên lèn Mù U cách phà Xuân Sơn 01 km về phía hạ nguồn. Khu vực từ bến phà Xuân Sơn đến thôn Phong Nha có một hệ thống hang lèn được sử dụng và cải tạo bảo đảm an toàn đến mức tối đa về người và của như hang Rục, hang Eo, hang Diêm, hang Hà Lời và đặc biệt là hang Phong Nha. Hang Phong Nha rộng rãi và kiên cố, là nơi quan trọng nhất, lý tưởng nhất cho việc cất dấu ca nô, phà an toàn sau mỗi đêm hoạt động ở bến.

Sau một thời gian địch phát hiện được, chúng đã ném bom và bắn tên lửa vào cửa hang, làm sạt lở một góc cửa hang, nhưng ca nô và phà vẫn đảm bảo an toàn.

Vận hành được phà, ca nô vào ra hang để địch khỏi phát hiện là một việc làm hàng ngày, cực kỳ vất vả, đã có nhiều chiến sĩ bị thương và hy sinh. Có lần chúng đánh vào cửa hang làm chết trên 40 người, nhưng phà, ca nô vẫn được an toàn.

Để bảo vệ cho các đơn vị làm nhiệm vụ ở bến phà bảo đảm thông phà, thông tuyến, nhiều đơn vị bộ đội phòng không, dân quân, bộ đội địa phương đã bám trụ trận địa ở đây, kiên cường, dũng cảm chiến đấu và đã bắn rơi nhiều máy bay giặc Mỹ.

Nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu, chịu đựng gian khổ, chấp nhận hy sinh để đảm bảo cho phà, cho xe an toàn, kịp thời băng đường vượt khẩu chi viện cho tiền tuyến.

Rất nhiều gương chiến đấu vô cùng dũng cảm và sáng tạo xuất hiện ở trọng điểm này. Các đơn vị thuộc trung đoàn 218 bộ đội cao xạ anh dũng đã phối hợp hiệp đồng chiến đấu với các đơn vị khác bắn rơi 05 máy bay Mỹ và bắt sống tại chỗ 03 giặc lái.

Đồng chí Nguyễn Thế Chơn phá bom từ trường, đồng chí Trần Tường bị thương ở bụng vẫn lái ca nô cập bến an toàn. Đồng chí, Hoàng Văn Chảy và Phan Bội Châu, hai kỹ sư công binh đã hi sinh dũng cảm khi làm nhiệm vụ phá bom từ trường. Đặc biệt là 70 thanh niên xung phong của Đại đội 4 thanh niên xung phong đã ngã xuống góp phần đảm bảo sự sống cho bến phà Xuân Sơn, tạo sự bất tử cùng tên tuổi và chiến công của người chiến sỹ.

Nguồn: Tư liệu tổng quan Phong Nha - Kẻ Bàng

[Trở về]