Bản in     Gởi bài viết  
Có một cây cầu hiên ngang như thế - Cầu Long Đại 
(Quang Binh Portal) - Trải qua biết bao nhiêu làn mưa bom bão đạn, máu và mồ hôi nước mắt, cây cầu Long Đại ngày nào vẫn oai hùng đứng đó, dũng mãnh, hiên ngang thách thức mọi gian khó.
Cầu Long Đại nằm trong di tích Bến phà Long Đại thuộc thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, trên trục đường chiến lược 15. Theo các tài liệu lịch sử, bến phà Long Đại là nơi giặc Mỹ thả quả bom đầu tiên bắn phá miền Bắc và cũng là một trong những trọng điểm bị đế quốc Mỹ sử dụng máy bay B52, pháo kích, hạm tàu trút xuống hàng vạn tấn bom để ngăn chặn chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam trong quãng thời gian từ năm 1965 - 1972.
Những nhịp cầu bắc qua sông như những chiến binh dũng mãnh gồng mình bảo vệ núi sông

Tại bến phà Long Đại lịch sử này, hàng ngàn người dân, cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến của tuyến đường “Đông Trường Sơn” đã anh dũng chiến đấu với máy bay địch, đảm bảo thông phà, thông tuyến, góp phần đưa lực lượng và hàng hóa vượt sông kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam.

Núi, sông, cây cầu Long Đại làm nên một bức tranh hùng vĩ, thơ mộng

Thời gian làm con người ta già đi, nhưng không làm cây cầu mất đi vẻ hiên ngang của nó. Cầu Long Đại vẫn đứng đó, hết thời chiến đến thời bình, ngắm nhìn sự đổi thay của đất trời nơi đây. Những nhịp cầu vẫn song hành cùng nhau, đưa bao nhiêu chuyến tàu xuôi ngược từ Bắc vào Nam. Dấu tích của chiến tranh đã được phủ lên bằng những lớp sơn mới, tuy nhiên, những chiến công hào hùng của cha ông vẫn còn ghi dấu mãi.

Một thời bom đạn đã đi qua, cầu Long Đại hôm nay không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc. Long Đại có nghĩa là rồng lớn, “con rồng lớn” của thời kỳ chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước nay nằm yên vắt qua dòng sông Long Đại hiền hòa, dưới chân núi Thần Đinh tạo nên một phong cảnh nên thơ, hùng vĩ.

Chiều buông, khi những ánh nắng dần phai qua kẽ núi, sông Long Đại bình yên đến lạ. Nước lặng, gió nhẹ nhàng đung đưa hàng cây ven sông, những con thuyền đậu bến, trẻ thơ nghịch nước tắm sông. Bức tranh quê êm đềm xao xuyến cả lòng người.

Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, hãy dừng chân bên Bến phà Long Đại để trở về với những năm tháng hào hùng của dân tộc, để hòa mình cùng sông núi nơi đây, để lòng thêm tự hào về quê hương đất nước.

Ngọc Linh

 

[Trở về]