Lộng lẫy Tú Làn 
Hang động Tú Làn được biết đến như một loại hình du lịch mạo hiểm đầy trải nghiệm lạ. Nằm ở thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách động Phong Nha khoảng 70 km, hang Tú Làn được phát hiện vào năm 2009, vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với rừng, sông và những vòm động vĩ đại hòa vào nhau trong một bức tranh tổng thể vô cùng hấp dẫn và bí hiểm.

Hệ thống hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, sông luôn đầy ắp nước. Làng dân tộc thiểu số Tân Hóa nằm lọt thỏm giữa núi rừng trùng điệp, là điểm bắt đầu cho cuộc hành trình đi vào vùng đất Tú Làn. Khám phá Tú Làn không đơn thuần là đi du lịch, không chỉ đi bộ, bạn còn phải bơi, leo dốc, thậm chí là đu dây. Được tự mình trải nghiệm những pha mạo hiểm kì thú như trong phim để khám phá từng hang động với các bậc đá cùng hệ thực vật nguyên sinh những lớp thạch nhũ đẹp mê ly.

Chạm bước vào cửa hang, những dòng chảy tưởng chừng bất tận, luồn lách đầy bí ẩn giữa rừng núi đá hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn, có nơi đâm thẳng vào cửa hang và mất hút trong bóng tối bí hiểm. Có những đoạn đi bộ, có những đoạn lại phải bơi trong làn nước mát lạnh. Ở đây vô số những thạch nhũ, hốc đá muôn hình vạn trạng. Bạn sẽ đi hết ngạc nhiên này đến ngỡ ngàng khác trước sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Để đi tất cả hang động này, bạn phải leo qua núi đá vôi để đi lên trên nóc các hang, sau đó đi đến những cửa hang có thể vào được. Tới hang Ken, men theo bờ đá vôi để đi vào chỗ hang khô, cảm giác như bị lạc vào một mê cung đá và chìm đắm trong tầng tầng lớp lớp thạch nhũ. Những khối thạch nhũ khổng lồ, có khi lấp lánh ánh bạc, có khi lung linh ánh vàng. Thạch nhũ biến hóa với đủ mọi hình dạng, kích thước khiến ta như lạc vào một mê cung kỳ bí trong phim giả tưởng hay một thế giới cổ tích xa xưa nào đó.

Mỗi hang đều có điểm thú vị riêng, nhưng khi đứng trong lòng hang động cao hàng chục mét, lọt thỏm giữa một mê cung đá vôi, thạch nhũ, cát và nước, cảm giác duy nhất còn đọng lại chính là sự choáng ngợp - choáng ngợp vì thiên nhiên kỳ vĩ, và choáng ngợp vì thấy quá bé nhỏ so với thế giới rộng lớn này. Chỉ có thể cảm nhận thế này, khám phá hang động Tú Làn có cảm giác như rừng, sông và những vòm động vĩ đại hòa quện vào nhau trong một bức tranh thiên nhiên vô cùng kỳ thú. Và chỉ có ở Tú Làn, mới có những sự biến hóa kỳ ảo trong tầng tầng lớp lớp thạch nhũ và hang động như vậy.

Theo Ngọc Minh/Báo Đại Đoàn Kết